(Chinhphu.vn) - Bên cạnh việc nỗ lực, gấp rút hoàn thành chỉ tiêu thu được giao, BHXH các tỉnh đang tập trung giải quyết kịp thời chế độ chính sách, thực hiện công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đúng quy định, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT.

Chi trả BHXH cho người dân. Ảnh: Vietnamnet

Năm 2015, tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng vẫn còn nhiều khó khăn, có doanh nghiệp phải thu hẹp hoặc ngừng trệ sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp bị chậm thanh quyết toán các khoản thu, nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, việc làm của người lao động không ổn định...

Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong ngành, đến ngày 16/12 vừa qua, BHXH Cao Bằng đã hoàn thành 100% chỉ tiêu thu được giao với tổng số thu là 794 tỉ đồng. Đây là năm thứ 9 liên tiếp BHXH Cao Bằng hoàn thành kế hoạch trước thời hạn được giao.

Tính đến ngày 31/12, tổng số thu ước đạt 810,5 tỉ đồng, đạt 102% kế hoạch giao. Tổng số đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 483.700 người, đạt 100,8% kế hoạch. Nợ BHXH, BHYT, BHTN là 20 tỉ đồng, chiếm 2,4% tổng số thu năm 2015.

* Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi phong trào thi đua nước rút năm 2015 được BHXH tỉnh Yên Bái phát động, đến ngày 18/12, đã có 4 đơn vị hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2015.

Trong đó, BHXH TP. Yên Bái hoàn thành kế hoạch thu vào ngày 11/12 với 103,3 tỉ đồng; BHXH huyện Văn Yên về đích thứ hai vào ngày 14/12 với 58,7 tỉ đồng; BHXH huyện Yên Bình về đích thứ ba vào ngày 15/12 với 75,99 tỉ đồng và BHXH huyện Trấn Yên về đích thứ tư vào ngày 18/12 với 50,6 tỉ đồng.

Kết quả hoàn thành sớm kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 của các đơn vị trên là đòn bẩy, thúc đẩy các đơn vị, BHXH các huyện còn lại trong tỉnh tăng nhanh tiến độ thu, giảm tỉ lệ nợ, hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, góp phần cùng toàn ngành thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ Nhà nước giao năm 2015.

* Theo BHXH tỉnh Quảng Ngãi, tính đến ngày 30/11, toàn tỉnh có hơn 77.700 người tham gia BHXH; hơn 980.000 người tham gia BHYT; 4.400 người tham gia BHTN và hơn 67.000 người tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Số thu BHXH, BHYT đạt hơn 1.874 tỉ đồng, đạt 85% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Đây quả là con số đáng mừng, hứa hẹn một năm vượt kế hoạch, phấn đấu về đích sớm.

Bên cạnh kết quả đạt được thì BHXH tỉnh cũng đang gặp phải không ít khó khăn. Tính đến nay, số tiền mà các doanh nghiệp nợ cơ quan BHXH lên đến hơn 186 tỉ đồng.

Ông Tiêu Sinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh được báo Quảng Ngãi dẫn lời cho biết: Để tích cực truy thu nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, ngành BHXH đã phối hợp các ngành chức năng tổ chức thanh, kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, số lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên tổng số lao động hiện có trong các đơn vị, doanh nghiệp chiếm tỉ lệ còn thấp. Nhiều doanh nghiệp cố tình trốn đóng các chế độ bảo hiểm bằng nhiều hình thức nên ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Hiện nay, BHXH tỉnh tiếp tục đôn đốc quyết liệt bằng nhiều biện pháp đồng bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực của toàn thể cán bộ, viên chức. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện. Gắn công tác thu với kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHXH hoặc đã tham gia nhưng chưa đăng ký đầy đủ số lao động, đăng ký tiền lương, tiền công không đúng quy định.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho công tác thu, tạo được niềm tin cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, ngành quan tâm giải quyết kịp thời chế độ chính sách, thực hiện công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đúng quy định, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT.

T. Minh (tổng hợp)