(Chinhphu.vn) - Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là luật mang tính nhân văn với những thay đổi nhằm hướng tới bảo đảm an sinh lâu dài và bền vững cho người lao động.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BHXH Việt Nam

Chiều 28/12, tại Hội nghị cung cấp thông tin để triển khai Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), ông Trần Đình Liệu, Trưởng Ban thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định sẽ được thực hiện theo lộ trình quy định tại khoản 2 Điều 89 của Luật BHXH.

Từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2017, tính đóng BHXH theo mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động. Như vậy so với quy định trước đây, tiền lương tính đóng BHXH giai đoạn 2016-2017 có thêm khoản phụ cấp lương. Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động.

Bà Trần Thị Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) được báo Dân Trí dẫn lời cho biết không phải tất cả các khoản mà người lao động cầm về sẽ phải đóng BHXH. Theo quan điểm của Vụ BHXH, việc tính các loại phụ cấp để tính BHXH sẽ không ôm đồm. Theo đó, các khoản tiền thưởng sáng kiến, hỗ trợ đi lại, xăng xe, nhà ở, nuôi con vào phụ cấp hoặc hỗ trợ khác sẽ không được tính BHXH.

Theo Vụ BHXH, mức đóng trung bình BHXH của người lao động hiện nay chỉ khoảng 4 triệu đồng. “Khi nghỉ hưu, người lao động chỉ có thể lĩnh tối đa 75% của mức trên. Như vậy vẫn còn rất khiêm tốn và cuộc sống còn khó khăn. Chính vì vậy, việc cân nhắc nâng mức đóng BHXH thông qua việc bổ sung phụ cấp và khoản bổ sung là cách để nâng lương hưu cho người lao động”, bà Trần Thị Thúy Nga nói.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân tại hội nghị chia sẻ, lưới an sinh hiện rất mỏng manh, gần 80% người trong độ tuổi lao động không có lưới bảo vệ, khi không còn sức lao động, không có thu nhập sẽ không bảo đảm cuộc sống. Vì vậy, Luật BHXH đặt vấn đề mở rộng đối tượng tham gia, đa dạng hóa hình thức bảo hiểm, ngoài bảo hiểm bắt buộc, cần làm tốt bảo hiểm tự nguyện và mở thêm hình thức bảo hiểm hưu trí bổ sung, đáp ứng yêu cầu của người lao động.

Còn Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn đặt quyền lợi của người lao động, của nhân dân lên hàng đầu. Luật BHXH (sửa đổi) là luật mang tính nhân văn, có lợi cho người lao động. Quá trình thực hiện Luật, cần phải có lộ trình, có bước đi thận trọng để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Ông Lợi cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tích cực đồng hành cùng với Quốc hội và Chính phủ trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm an sinh lâu dài và bền vững cho người lao động và cho nhân dân.

T. Minh