(Chinhphu.vn) - Sáng 8/11 tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hiệp hội các trường đại học vành đai châu Á-Thái Bình Dương (APRU) và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học châu Á-Thái Bình Dương.

Ảnh: TTXVN

Những chủ đề lớn được tập trung thảo luận tại Diễn đàn gồm: Phát triển bền vững, dữ liệu lớn (Big Data) và những thách thức châu Á-Thái Bình Dương; cơ hội việc làm trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc khẳng định đây là cơ hội cho tất cả các trường đại học để thảo luận khả năng hợp tác trong tương lai, thiết lập mối quan hệ với các doanh nghiệp, tạo cơ chế thúc đẩy trao đổi sinh viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu và vai trò của các trường đại học trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Theo Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn, diễn đàn là dịp tốt cho các đại học Việt Nam học hỏi và đổi mới phát triển.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học châu Á-Thái Bình Dương là nơi các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cũng như lãnh đạo doanh nghiệp nhằm đưa ra chủ trương, chính sách kịp thời trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với yêu cầu mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Lâm Hoàng