(Chinhphu.vn) – Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm kiểm tra nồng độ cồn áp dụng kinh nghiệm quốc tế.
Phương pháp kiểm tra nồng độ cồn mới đơn giản và thuận tiện hơn đối với lái xe  và người thực thi công vụ

Sau 20 ngày (từ ngày 11/11 đến ngày 30/11/2013) triển khai đợt cao điểm xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn trên tuyến quốc lộ 18 địa bàn tỉnh theo phương pháp mới đã có tác động tích cực đến lái xe và góp phần  hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.

Theo thống kê của Uỷ ban ATGT Quốc gia, trong thời gian qua, cả nước có tới 40% vụ tai nạn giao thông do chủ phương tiện uống rượu bia và 11% số người chết khi lưu thông trên đường có liên quan đến bia rượu.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Quy trình mới kiểm tra nồng độ cồn khác với quy trình kiểm tra nồng độ cồn trước đây vẫn triển khai là lực lượng CSGT sẽ khảo sát, lựa chọn địa điểm, nắm tình hình tuyến, đảm bảo thuận lợi, không gây cản trở giao thông và phương tiện giao thông chỉ có thể lưu thông theo chiều nhất định nào đó, hạn chế tối đa phương tiện quay đầu, rẽ đường khác khi tới điểm kiểm soát; sử dụng biển báo; cọc tiêu phản quang phân làn, tách đường từ xa để báo hiệu cho các phương tiện giảm tốc độ vào vị trí để tiến hành kiểm soát”.

Sau 20 ngày thực hiện ra quân kiểm tra nồng độ cồn áp dụng kinh nghiệm quốc tế, lực lượng chức năng đã kiểm tra được hơn 3.500 trường hợp, trong đó đã phát hiện và xử lý 170 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 170 phương tiện, tước giấy phép lái xe 159 trường hợp, phạt tiền đạt gần 1 tỷ đồng. Đặc biệt, đã có 25 trường hợp bị phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng do có nồng độ cồn trong khi thở vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng. Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở.

Đối với người điều khiển ô tô, nếu hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,25 – 0,4 miligam/lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 8-10 triệu đồng; trường hợp trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở thì bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

Trường hợp người vi phạm không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng chức năng có thể ngay lập tức lập biên bản xử phạt mức kịch khung là 3 triệu đồng đối với xe máy và 15 triệu đối với ô tô.

 Ngọc Huyền