(Chinhphu.vn) - Từ nay đến cuối năm, ngành BHXH triển khai các giải pháp thực hiện có hiệu quả các Luật: BHXH, BHYT, Việc làm, Dược... bảo đảm kịp thời quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động.


Luật BHXH, Luật BHYT được phổ biến rộng rãi đến người dân. Ảnh: Báo Dân trí
Đó là thông tin được lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đưa ra tại Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương khu vực phía bắc để cung cấp thông tin và định hướng tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 9/6 tại Hà Nội.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết ước đến tháng 6/2016, cả nước có 12,3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 10,5 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); 197.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 71,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 77,5% dân số.

Từ nay đến cuối năm, ngành BHXH sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp thực hiện có hiệu quả Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật Dược... bảo đảm kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động, ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi, bảo đảm cân đối quỹ.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, trong đó hoàn thành việc lập danh sách các hộ tham gia BHYT và vận hành hệ thống giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trước ngày 30/6/2016.

BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức thực hiện giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH của đơn vị sử dụng lao động tại một số địa phương; chủ động theo dõi nắm bắt tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động.

Định hướng công tác tuyên truyền, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban Tuyên giáo các cấp, đội ngũ báo cáo viên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho nhân dân; tuyên truyền về công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH.

Đồng thời, phát hiện, cảnh báo, đấu tranh với những hành vi tiêu cực trong quản lý thu, chi quỹ BHYT, BHXH, BHTN.

(theo TTXVN)