(Chinhphu.vn) – Cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai đang tích cực giải quyết sớm nhất các chế độ chính đáng của người lao động tại Công ty TNHH KL Texwell Vina khi chủ doanh nghiệp này bỏ trốn về nước.

Cơ quan chức năng Đồng Nai hướng dẫn người lao động Công ty TNHH KL Texwell Vina làm các thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Ảnh: Báo Đồng Nai
Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai, khi chủ Công ty TNHH KL Texwell Vina bỏ trốn về Hàn Quốc (ngày 8/2) đã để lại số nợ lương tháng 1/2018 của 1.920 lao động khoảng 13,6 tỷ đồng cùng số nợ BHXH là 17,5 tỷ đồng.

Trước sự việc này, tỉnh Đồng Nai đã dùng ngân sách địa phương trả 50% lương tháng 1 cho công nhân trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất cùng một số hỗ trợ vật chất khác. Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng khác liên quan đến BHXH của công nhân cũng đã được bắt đầu giải quyết để bảo vệ tốt nhất quyền của người lao động.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị tạm ứng ngân sách để đóng bảo hiểm thất nghiệp và chế độ thai sản cho công nhân nữ, đồng thời tiếp tục giải quyết vụ việc.

Về phía BHXH tỉnh, sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo đơn vị đã đưa ra 2 phương án trong việc chốt sổ bảo hiểm cho người lao động. Phương án 1 (cấp bách) đã được thực hiện từ trước Tết Nguyên đán. BHXH thông báo cho người lao động nếu có nhu cầu chốt sổ bảo hiểm thì ghi rõ nội dung là “đề nghị chốt sổ để đi tìm việc làm mới”. Đến ngày 6/3, theo phương án này, BHXH đã chốt sổ bảo hiểm cho 44 trường hợp. Những người này cũng đã có công việc mới.

Với số còn lại, sau khi họ điền đầy đủ thông tin, ký vào đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh đề xuất thì đây là cơ sở để BHXH chốt sổ bảo hiểm đồng loạt.

Về chế độ thai sản của lao động nữ trong DN (147 người),  ngoài những người đã được giải quyết (20 người với số tiền 631 triệu đồng), số còn lại sẽ được tiếp tục giải quyết.

Về bảo hiểm thất nghiệp, hiện Công ty Texwell Vina đang còn nợ tiền BHXH nên BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Sở LĐTB&XH giải quyết những bước tiếp theo. Khi có quyết định cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp của Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh sẽ chi trả đầy đủ…

Trường hợp với người không xin được việc làm mới cũng sẽ được giải quyết theo chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Qua sự việc này, BHXH tỉnh Đồng Nai cho rằng tình trạng nợ đọng BHXH của DN như ở Công ty Texwell Vina là hiện tượng đã từng xảy ra nên cần có giải pháp xử lý. Theo đó, ngoài bám sát các quy định pháp luật tại Bộ luật Hình sự, BHXH tỉnh đã ký quy chế phối hợp với Công an tỉnh nhằm triển khai các nội dung liên quan đến giải quyết các vấn đề sai phạm, vi phạm pháp luật của DN trong vấn đề BHXH.

Với trường hợp của Công ty TNHH KL Texwell Vina, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khởi kiện và lập hồ sơ để xử lý hình sự.

Theo thông tin liên quan mới nhất, ngày 14/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, chung tay hỗ trợ thiết thực cho người lao động, đã có 19 DN trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM tiếp nhận 1.647 công nhân của Công ty Texwell Vina vào làm việc.

Thanh Xuân