(Chinhphu.vn) – Gần 1.000 công nhân, lao động, cán bộ công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đã được tư vấn, giải đáp những vấn đề vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương. Ảnh: VGP/Trần Vương

Ngày 27/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH)Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Báo Lao Động tổ chức Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” cho gần 1.000 công nhân, lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, chính sách BHXH, BHYT là một trong những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Tính đến ngày 30/11, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt trên 14 triệu người; số người tham gia BH thất nghiệp đạt trên 12 triệu người; số người tham gia BHYT đạt trên 82 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ gần 88% dân số.

Trong năm 2018, hệ thống BHXH trên cả nước đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 3 triệu người; hàng chục triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; khoảng 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả lên tới trên 320.000 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Đình Khương, Chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT sẽ là kênh thông tin chính thống, tin cậy tới đông đảo công nhân, lao động về những quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT; về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi, đối thoại, tư vấn và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng.

Đề cập đến vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, các chủ sử dụng lao động phải thực hiện và thể hiện trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm đối với người lao động, bởi khi thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về bảo hiểm, người lao động sẽ yên tâm làm việc.

Người lao động được giải đáp kịp thời những vướng mắc khi tham gia BHXH, BHYT. Ảnh: VGP/Trần Vương

Ông Ngọ Duy Hiểu cũng đề nghị, các chuyên gia, luật sư, có sự tư vấn, trao đổi, một cách đơn giản, dễ hiểu nhất để người lao động hiểu được chính sách BHXH, BHYT, tạo sự lan tỏa của chương trình đối với CNLĐ đang làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như CNLĐ trong cả nước.

Ban Tổ chức đã thành lập Tổ Tư vấn chính sách BHXH, BHYT giải đáp thắc mắc hội trường, đồng thời bố trí các Bàn tư vấn ngoài sảnh để các chuyên gia cùng 10 luật sư của chương trình có thể tư vấn, giải đáp trực tiếp những vướng mắc khi có nhu cầu tư vấn riêng tại các bàn tư vấn.

Chia sẻ về những khó khăn vướng mắc của người lao động, Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình - Văn phòng Luật sư Đặng Sơn và Cộng sự cho biết: “Trong thực tế triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, hiện còn có trường hợp doanh nghiệp cố tình “lách” luật, không ký Hợp đồng lao động cho người lao động để trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động, hoặc ký hợp đồng vụ việc để trì hoãn việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, làm ảnh hưởng tới việc thụ hưởng các chính sách an sinh thiết thân của người lao động”

Theo ông Hoàng Ngọc Thanh Bình, nhiều lao động gặp phải tình trạng này, nhưng không phải ai cũng dám đấu tranh đòi hỏi quyền lợi cho mình, do lo sợ chủ sử dụng lao động đuổi việc hoặc tước một số quyền lợi.

Về phần pháp lý, Luật sư Bình nhận thấy tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng BHYT, BHXH, BHTN làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước cũng như ảnh hưởng quyền lợi về các chế độ hưởng trợ cấp BH của người lao động. Bởi, khi mà cơ quan BH không thu được các khoản tiền về BHYT, BHXH, BHTN thì người lao động rất thiệt thòi, không được hưởng các chế độ như chế độ hưởng thai sản, tử tuất, trợ cấp mất việc làm... Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ càng, nắm được thông tin và quy định để có thể tự bảo về quyền và lợi ích của mình khi tham gia BHXH, BHYT.

Thu Cúc