(Chinhphu.vn) - Nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra ở tất cả các tỉnh, thành phố và tỷ lệ nợ đều tăng, tất cả các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế ngoài quốc doanh có số nợ tăng mạnh.

BHXH TP. Cần Thơ thực hiện thanh tra tại một doanh nghiệp. Ảnh:  tapchibaohiemxahoi.gov.vn
BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 2/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỷ đồng, so với cuối năm 2018 tăng 1.300 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ chiếm 2,7% số phải thu.

Nợ đọng BHXH diễn ra ở tất cả các tỉnh, thành phố và tỷ lệ nợ đều tăng, tất cả các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế ngoài quốc doanh có số nợ tăng mạnh.

TTXVN dẫn nguồn từ Ban Thu (BHXH Việt Nam), không ít doanh nghiệp (DN) hiện có số nợ BHXH lên đến hàng chục tỷ đồng. Điển hình là Công ty cổ phần LILAMA 3 nợ 32,2 tỷ đồng, Công ty TNHH Nam Phương nợ 28,9 tỷ đồng, Công ty cổ phần Mai Linh miền Nam và Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn (TPHCM) cùng nợ 27,9 tỷ đồng.

Nhiều DN khác như Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1 - Hà Nội, Công ty cổ phần Cầu 12, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment, Chi nhánh Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên VINAXUKI - Nhà máy sản xuất ô tô số 1, Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng 121 - CIENCO1… có số nợ BHXH từ 17-20 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo đại diện của BHXH Việt Nam, một phần là do quy định về quản lý và xử lý nợ chưa có, vì vậy DN vẫn cố tình chây ỳ.

Trong tổ chức thực hiện, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ sử dụng lao động cũng chưa tốt. Không ít DN dù hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn bình thường, vẫn có lợi nhuận, lương thưởng cho người lao động đầy đủ… nhưng vẫn cố tình chây ỳ, nợ BHXH.

Cùng với đó, do quý I, một số DN dành tiền để chi thưởng Tết cho người lao động, nên chưa tập trung cho đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Để hạn chế gia tăng nợ, BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố giao ban hằng tháng báo cáo tình hình thu và nợ, xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp.

BHXH Việt Nam cũng có văn bản yêu cầu cán bộ chuyên quản thu ở địa phương bám sát DN, hàng ngày phải đôn đốc. Định kỳ 15 ngày DN vẫn không nộp thì lập biên bản và qua 2 lần lập biên bản thì báo cáo giám đốc để thành lập đoàn thanh tra, xử phạt. 

Cơ quan này cũng thực hiện thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT, trên cơ sở thông tin từ phần mềm dữ liệu quản lý trên toàn quốc. Với những DN nợ quá 3 tháng mà chưa được thanh tra, phần mềm này sẽ cảnh báo. Các địa phương khi thấy có cảnh báo phải lập đoàn thanh tra để thanh tra, đôn đốc. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (công an, tòa án, viện kiểm sát, LĐTB&XH, LĐLĐ...) cùng cấp nhằm báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Biện pháp mạnh khác được BHXH Việt Nam thực hiện, đó là công khai danh sách các DN nợ đọng trên phương tiện đại chúng. Với những DN đã bị lập biên bản nhưng vẫn cố tình trốn đóng, BHXH sẽ lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định, hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

BT