(Chinhphu.vn) - Sau 2 ngày (11-12/7) ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tăng mạnh.
Cán bộ BHXH tỉnh Hải Dương tuyên truyền, vận động tiểu thương tham gia BHXH ở một khu chợ dân sinh. Ảnh: Báo Nhân dân

BHXH Việt Nam cho biết, theo số liệu báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố, lễ ra quân đã trực tiếp vận động, phát triển được 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện, 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Về BHXH tự nguyện, có 5 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 1.000 đến trên 2.000 người tham gia, đó là Thanh Hóa, Tiền Giang, TPHCM, Bình Dương, Long An. 19 BHXH tỉnh, thành phố phát triển trên 500 người tham gia.

Về BHYT hộ gia đình, có 7 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 2.000-10.000 người tham gia, đó là TPHCM, Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Tiền Giang. 7 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 1.000-2.000 người tham gia, gồm Đồng Tháp, Hà Nội, Quảng Nam, An Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Đắk Lắk.

Kết quả này có được nhờ kết hợp ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu tại trụ sở BHXH các tỉnh, thành phố và phát động chiến dịch tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động, tư vấn trực tiếp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các địa bàn tập trung dân cư, các chợ trung tâm, đầu mối trên phạm vi toàn quốc.

Trong quá trình tuyên truyền lưu động, viên chức cơ quan BHXH, nhân viên bưu điện, nhân viên các đại lý thu BHXH, BHYT của địa phương đã tỏa đi khắp nơi như chợ trung tâm, khu dân cư và đến trực tiếp hộ gia đình… để tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân; kết hợp tổ chức các hội nghị tư vấn chính sách trực tiếp tới một số địa bàn đông dân cư để vận động phát triển người tham gia…

Nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách, sự quan tâm chăm lo của Đảng Nhà nước đối với nhân dân thông qua các chính sách an sinh này, quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của cả hệ thống chính trị… lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách. Qua đó, tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào các chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ như: Tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tích cực tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới nội dung, hình thức truyền thông…

BT