(Chinhphu.vn) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển kết hợp tặng cờ Tổ quốc, phao, áo phao cho ngư dân trên huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh).

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Báo QĐND

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” - một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức của ngư dân trong hoạt động đánh bắt trên biển.

Đoàn công tác đã tập huấn cho ngư dân xử lý những tình huống khẩn cấp khi hoạt động trên biển như: Cách xử lý khi xảy ra cháy nổ; những tình huống cấp cứu, cứu hộ cứu nạn, cách sinh tồn trên biển; tuyên truyền về pháp luật trên biển… góp phần tăng cường đoàn kết quân, dân, giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển.

Có mặt tại âu cảng huyện đảo Cô Tô từ sáng sớm, các tổ, đội của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cùng Đồn biên phòng Cô Tô trực tiếp xuống tàu của ngư dân phát hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp để tuyên truyền pháp luật. Đồng thời, tặng ngư dân 150 cờ Tổ quốc, cờ đoàn, tặng 50 áo phao, 20 phao tròn, 18 radio, 9 đèn bão, gắn tặng 10 tủ thuốc, túi thuốc trên các tàu...

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô và Đội tình nguyện bác sĩ trẻ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 100 đối tượng chính sách, ngư dân nghèo.

Chiều cùng ngày, tại huyện đảo Cô Tô, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Theo đó, công tác tuyên truyền đã tiếp cận được hơn 7.400 cán bộ và nhân dân, hơn 500 lượt ngư dân được tập huấn công tác bảo đảm an toàn, phương pháp sơ cấp cứu; hàng nghìn suất quà như thuốc, áo phao, xe đạp, tủ thuốc... đã được chuyển đến tay người dân các xã, đảo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất phương hướng, biện pháp để tiếp tục tổ chức thực hiện mô hình trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phối hợp, đồng hành, thực hiện mô hình cũng đã được biểu dương, khen thưởng và khích lệ...

“Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình dân vận mới gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát biển, được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai, thực hiện từ năm 2017 nhằm tuyên truyền cho ngư dân nhận thức sâu sắc hơn nữa về tầm quan trọng của biển, đảo gắn với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Mô hình này đã đem đến những hiệu quả thiết thực, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức về tình hình biển đảo, về pháp luật cho nhân dân, mà còn đóng góp có hiệu quả vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, tiếp tục khẳng định Cảnh sát biển Việt Nam là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển.

Hiện mô hình đang được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển triển khai thực hiện tại 11 xã, huyện đảo trên cả nước.

BT (tổng hợp)