(Chinhphu.vn) - Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, phía Đông của cồn cát dài cả cây số nổi lên giữa biển Hội An đang hình thành các doi cát và liên tục dịch chuyển.

Cồn cát ở Hội An liên tục biến đổi, dịch chuyển.

Ngày 7/5, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT cho biết, đơn vị này vừa triển khai khảo sát lần 4 cồn cát khu vực biển Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam.

Theo Tổng cục phòng chống thiên tai, so với 3 lần quan trắc trước, kết quả lần này cho thấy cồn cát tiếp tục có xu hướng bồi ở phía Bắc. Phía Tây ổn định, ít thay đổi.

Đặc biệt, phía Đông hình thành các doi cát và liên tục dịch chuyển, biến đổi rõ rệt sau mỗi tuần, nhất là quanh cọc số 5 và 6.

Phía Nam tiếp tục diễn biến rất phức tạp, so với tuần trước (ngày 26/4) thì khu vực này đang bồi về cả 2 phía Đông Nam và Tây Nam. Tại vị trí cọc số 9 đã bồi cao thêm 0,6m và dài 50,1m về phía Tây Bắc.

Tại thời điểm từ 14h30-17h ngày 4/5, cồn cát có kích thước thay đổi không lớn so với số liệu quan trắc ngày 26/4. Cụ thể, diện tích phần nổi: 13,251ha, chu vi: 3,3km, chiều dài (2 điểm xa nhất): 1.135m, chiều rộng lớn nhất: 200m, chiều cao trung bình (ước tính) so với mặt nước biển: 2m.

Một góc cồn cát Hội An.

Ở lần thứ 4 khảo sát, Tổng cục phòng chống thiên tai cũng đã đóng thay thế cọc tại các vị trí số 6, 7, 9 và đặt 3 mốc thủy chuẩn để chuẩn bị cho công tác đo đạc bình đồ (trên cạn và dưới nước) khu vực này.

Trước đó, dư luận đặc biệt quan tâm trước một đảo cát nổi lên ngay giữa vùng biển Cửa Đại. Đến thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, cồn cát này kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.

UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP. Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

Trước đó ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN&PTNT  nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Lưu Hương