(Chinhphu.vn) - Dự án “Đại dương không nhựa” được triển khai tại địa bàn quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng từ tháng 3/2018-4/2019 dưới nguồn tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam thông qua thỏa thuận ký kết với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR).

Người dân phân loại rác thải nhựa tại nhà rồi đưa đến các điểm tập kết. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sau gần 1 năm triển khai, dự án đã bước đầu giảm thiểu việc xả rác thải nhựa và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường ra cộng đồng.

Thanh Khê là một trong 2 địa phương đầu tiên của TP. Đà Nẵng triển khai dự án “Đại dương không nhựa - Chương trình thu gom, phân loại và tái chế rác thải nhựa vì cộng đồng khỏe và thành phố xanh” (viết tắt dự án “Đại dương không nhựa”).

Chị Ngô Thị Bê, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ KDC số 2, Tân Ninh A, phường Tân Chính, quận Thanh Khê cho biết: Từ tháng 3/2018, dự án thu gom, phân loại tái chế rác thải nhựa được triển khai, Hội phụ nữ đã tổ chức họp để tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Chị em bắt đầu phân loại túi nilon, túi đựng cá, thịt.

Cứ 2 ngày một lần, các thành viên trong tổ thực hiện dự án cùng với người thu mua ve chai đến những hộ gia đình đã được phân công để thu gom và ghi số liệu, sau đó tổng hợp báo về Phòng TN&MT quận và trung tâm nghiên cứu môi trường.

“Kết quả, Hội đã thu gom được hơn 100 kg túi nilon cùng rác thải nhựa. Đây là việc làm nhỏ nhưng đã góp phần giảm thiểu rác thải trên toàn Thành phố. Chúng tôi mong muốn địa phương tiếp tục triển khai mô hình này”, Chị Ngô Thị Bê chia sẻ.

Ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng Phòng TN&MT quận Thanh Khê cho biết: Sau hơn một năm thực hiện dự án đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu áp lực xử lý rác thải của Thành phố và nâng cao ý thức của cộng đồng. Đến nay có khoảng 70% hộ gia đình đã thực hành phân loại rác tài nguyên sau khi được tuyên truyền.

Tính từ tháng 7/2018-3/2019, các cấp Hội Phụ nữ đã thu gom được gần 2,5 tấn rác thải nhựa, hơn 200 kg túi nilon khó phân hủy, 8,1 kg giấy và 3 tấn rác tài nguyên khác. Số tiền thu được từ việc bán rác tài nguyên là hơn 35 triệu đồng.

Đặc biệt, địa phương đã chọn triển khai thí điểm 5 khu dân cư thực hiện mô hình giảm thiểu phân loại, thu gom rác thải tài nguyên và giảm sử dụng túi nilon. Ngoài ra, chị em cũng sáng tạo nhiều cách làm hay như: Tận dụng vải bạt đã qua sử dụng để may túi vải đi chợ, dùng túi nilon tự hủy sinh học...

Thời gian tới, phát huy thành công của Dự án, địa phương tiếp tục nhân rộng 10/10 phường tại địa bàn trên cơ sở giao trách nhiệm cho cộng đồng ở khu dân cư, phát huy vai trò của các nhóm nòng cốt như Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh… hướng dẫn, giám sát, thu gom rác thải tài nguyên tại các khu dân cư. Hiệu quả bước đầu của phân loại và tái chế rác thải nhựa tại quận Thanh Khê đang mở ra những hi vọng để Đà Nẵng thực hiện thành công Đề án “Thành phố môi trường” mà trước hết là vì “Một đại dương không nhựa”.

Lưu Hương