(Chinhphu.vn) - Ngày 2/7, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) đã tổ chức lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018.

Trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018
Trong 6 năm qua, cuộc thi Nghiên cứu Biển Đông đã nhận được hơn 500 bài dự thi với đối tượng tham gia đa dạng là học giả nghiên cứu, chuyên gia, sinh viên, phóng viên… từ mọi miền Tổ quốc cũng như từ nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Lê Công Phụng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ FESS, số lượng bài tham dự cuộc thi vẫn chưa tương xứng với tầm quan trọng của vấn đề chủ quyền và lãnh thổ trên biển. Thời gian tới, Quỹ sẽ có hình thức đổi mới giải thưởng để thu hút sự tham gia sâu rộng và chất lượng hơn từ đông đảo tầng lớp dân chúng trong cả nước, như hướng tới việc hỗ trợ chọn lọc in ấn, xuất bản các tác phẩm dự thi có chất lượng cao để phố biển rộng rãi tới người dân.

Trong năm 2018, Ban Tổ chức cuộc thi nhận được hơn 60 tác phẩm nghiên cứu và báo chí tham dự. Nội dung các tác phẩm phong phú, đề cập tới nhiều khía cạnh về biển đảo như môi trường, y tế, quân sự, truyền thông… Tác phẩm nghiên cứu được trao giải đã trải qua các vòng sơ khảo và thuyết trình để tìm ra các sản phẩm dự thi tốt nhất. Riêng với sản phẩm báo chí, theo thống kê có gần 20 cơ quan báo chí từ các địa phương trên cả nước, hình thức các tác phẩm đa dạng như phát thanh, truyền hình, thể loại phim.

Nhận xét về các bài tham dự giải, Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đánh giá chất lượng các bài dự thi đều ở mức cao, thể hiện tính khoa học và bám chắc thực tiễn, bao quát được các vấn đề nổi lên ở Biển Đông hiện nay, qua đó, thể hiện được tâm huyết cũng như quá trình làm việc nghiêm túc của các tác giả  đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước ta. Đặc biệt, so với các năm trước, các tác phẩm năm nay đã đưa ra nhiều đề xuất hơn và có giá trị bám sát thực tiễn.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng mong muốn các cuộc thi sau có thêm sự tham gia của các kiều bào ngoài nước.

Qua hai vòng chấm viết và chấm thuyết trình, Hội đồng Giám khảo Quỹ đã chọn ra 1 công trình Nghiên cứu Biển Đông xuất sắc, 8 bài viết Nghiên cứu Biển Đông đạt giải (trong đó có 3 bài viết nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, 5 bài nghiên cứu xuất sắc), 2 tác phẩm báo chí đặc biệt xuất sắc và 5 tác phẩm báo chí xuất sắc.

Quỹ cũng trao thêm 2 phần thưởng khuyến khích cho các cơ quan và cá nhân tích cực tham gia vào cuộc thi và 2 giải khuyến khích cho các tác giả có bài nghiên cứu tham gia giải thưởng.

Phát biểu tổng kết, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng đánh giá cao sự tham gia tích cực của các thí sinh, từ đó càng củng cố quyết tâm đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thông qua chất xám và tinh thần yêu nước của những người cầm bút.

Cuộc thi Nghiên cứu Biển Đông ngày càng thể hiện sự lan toả, uy tín của Quỹ cũng như sức hấp dẫn của cuộc thi đối với giới nghiên cứu và báo chí, đồng thời cũng định hình "phân khúc" sản phẩm về chủ quyền biển đảo.

Ban Tổ chức đánh giá cao các tác phẩm dự thi, dù ít nhưng có chất lượng tốt; mong muốn các thí sinh tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, trau dồi và quảng bá nhiều hơn nữa về cuộc thi và Quỹ, đồng thời cũng giới thiệu một số chương trình đào tạo, bồi dưỡng về biển đảo do Học viện Ngoại giao chủ trì cũng như về Tạp chí Nghiên cứu quốc tế như những kênh trau dồi kiến thức và xuất bản in ấn các sản phẩm có chất lượng.

Theo kế hoạch đã được Hội đồng quản lý Quỹ thông qua, các cuộc thi sẽ được tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2020, để các nhà nghiên cứu có thêm thời gian đầu tư nghiên cứu và hoàn thiện các sản phẩm nghiên cứu, hướng tới các sản phẩm chất lượng để xuất bản rộng rãi tới công chúng.

Các thông tin chi tiết về cuộc thi và nhiều thông tin bổ ích về Biển Đông và hoạt động của Quỹ sẽ được đăng tại website của Quỹ: http://fess.vn.

BNG