(Chinhphu.vn) – Đó là chia sẻ của anh Lê Hoàng Phúc về quá trình hình thành ý tưởng, công bố và ứng dụng phần mềm Cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) TP. Đà Nẵng.

Lê Hoàng Phúc, tác giả phần mềm CCTTHC TP Đà Nẵng. Ảnh VGP/Phan Trang
Lê Hoàng Phúc sinh năm 1987, hiện là Phó Trưởng phòng CCHC, Bí thư Chi đoàn Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng. Anh là trưởng nhóm tác giả phần mềm CCTTHC đoạt giải Sáng tạo trẻ 2013, được UBND TP. Đà Nẵng chính thức đưa vào sử dụng từ 19/12/2012, lấy tên miền là http://cchc.danang.gov.vn.

Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với anh về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện, cũng như những kết quả phần mềm mang lại trong công tác CCTTHC của TP. Đà Nẵng thời gian qua.

Phần mềm CCTTHC có những ưu điểm và tác dụng nổi bật nào đối với công tác hành chính, thưa anh?

Phần mềm này là một trong những công cụ hữu hiệu để theo dõi, đánh giá  quá trình triển khai công tác CCTTHC.

Đối với cơ quan, phần mềm hỗ trợ lập kế hoạch, báo cáo phục vụ công tác đánh giá, xếp hạng CCHC trực tuyến. Như vậy tiết kiệm được chi phí in ấn, nhân bản, văn thư, thời gian gửi từ các đơn vị về Sở Nội vụ và các đầu mối quận, huyện, sở, ngành và cơ quan Trung ương khác. Bên cạnh đó toàn bộ dữ liệu về CCHC được tích hợp trên phần mềm phục vụ cho công tác quản trị, điều hành. 

Đối với người dân, phần mềm có chức năng khảo sát mức độ hài lòng của công dân, tổ chức đối với chất lượng dịch vụ hành chính công. Toàn bộ “gương mặt” của các cán bộ, công chức (CBCC) của Thành phố đều được tích hợp trên phần mềm.

Công dân có thể đánh giá CBCC trên bất cứ một thiết bị di động nào có kết nối Internet. Từ đó, mỗi CBCC tự có ý thức hơn về trách nhiệm và thái độ phục vụ vì đã có công cụ giám sát chặt chẽ.

Với chức năng khảo sát mức độ hài lòng của công dân đối với chất lượng giải quyết TTHC, phần mềm có đưa được ra kết quả khảo sát của công dân hay không? Thái  độ của công dân đối với việc CCTTHC tại TP. Đà Nẵng như thế nào?

Kết quả đánh giá CBCC một cửa trong 10 tháng năm 2013 cho thấy, trong tổng số 9.499 lượt đánh giá có 137 đánh giá từ 1-2 sao (không hài lòng), chiếm tỉ lệ 1.5%. Những trường hợp này Sở Nội vụ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhắc nhở kịp thời để CBCC rút kinh nghiệm.

Còn lại, có 4,5% đánh giá mức 3 sao (bình thường) và 94% đánh giá 4-5 sao (tốt). Như vậy nhìn chung, thái độ của công dân đối với việc CCHC của Thành phố là khá tốt (trên 90% hài lòng).

Bên cạnh đó, để xác định tính chính xác của thông tin đánh giá, chúng tôi cũng phối hợp với Trung tâm Giao dịch CNTT Thành phố để xác định danh sách người trả lời với danh sách khách hàng của các cơ quan, tránh trường hợp CBCC tự đánh giá tốt cho mình.

Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại, mục tiêu quan trọng nhất của phần mềm CCTTHC là tạo kênh giám sát và đề xuất giải pháp để chấn chỉnh và nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ, đạo đức công vụ của CBCC, chứ không phải để có được con số  hài lòng hay không hài lòng.

Theo anh, phần mềm này có khả năng được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc không? Nếu có thì có cần cải tiến và đầu tư thêm chi phí không?

Giao diện phần mềm CCTTHC TP Đà Nẵng

Theo tôi phần mềm này tương đối đơn giản và việc sử dụng rộng rãi là hoàn toàn có khả năng. Chi phí đầu tư và cải tiến phần mềm là không lớn, chỉ cần có hiểu biết về CCHC, có tâm huyết là có thể cải tiến được.

Tuy nhiên, thách thức khi triển khai phần mềm rộng rãi trong cả nước đó là: Thói quen ứng dụng CNTT trong công tác làm việc của đội ngũ CBCC và các cơ quan đơn vị chưa cao; hạ tầng CNTT chưa đồng đều giữa các tỉnh.

Sở dĩ Đà Nẵng triển khai thành công ứng dụng phần mềm này là do Thành phố được phủ mạng LAN và wifi; các cơ quan, đơn vị được trang bị màn hình cảm ứng nên thuận tiện hơn các tỉnh chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng CNTT.

Nhưng theo tôi, để áp dụng phần mềm này một cách rộng rãi, quan trọng nhất vẫn là sự hợp tác của người dân. Nếu người dân cũng chưa ý thức được về vai trò và quyền hạn giám sát của mình, thì việc áp dụng phần mềm CCTTHC sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong quá trình sáng tạo và phổ biến phần mềm này, chắc hẳn sẽ có nhiều kỷ niệm khó quên đối với anh và cả nhóm?

Khó khăn thì cũng nhiều, nhưng chúng tôi luôn tự nhủ, dù khó mấy cũng phải làm, cũng phải vượt qua, nhất là khi chúng tôi có sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Sở Nội vụ.  

Và với tôi, kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là sự tập trung lắng nghe và sự nhiệt tình trao đổi, góp ý của các học viên ở những lớp bồi dưỡng về kỹ năng khảo sát và kỹ năng khai thác thông tin của phần mềm.

Chính sự nhiệt tình của các học viên đã giúp tôi có nhiều động lực hơn trong công việc của mình, vì tôi hiểu, mình không đơn độc trên con đường mà mình đã chọn.

Xin cảm ơn anh!

Phan Trang