(Chinhphu.vn) - Năm 2012 tổ chức "Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" vào ngày 19/11/2012 thay vì ngày 18/11/2012.

Ảnh minh họa

Để tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông một cách thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông của Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Ủy ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố tổ chức "Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 11 hàng năm".

Riêng năm 2012, Phó Thủ tướng yêu cầu tổ chức vào ngày 19/11/2012 thay vì ngày 18/11/2012.

Được biết, trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.500 người tử vong và khoảng 100.000 người bị thương do tai nạn giao thông đường bộ. Thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần đối với gia đình nạn nhân và xã hội là vô cùng to lớn. Chính vì vậy, từ năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là ngày tưởng nhớ trên phạm vi toàn cầu.

Là thành viên của Liên đoàn Đường bộ quốc tế và Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu, đã nhất trí thông qua Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về an toàn giao thông đường bộ thế giới, Việt Nam tham gia các chủ trương của Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó có việc hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Chúng ta cùng thế giới kỷ niệm sự kiện đặc biệt này nhằm tưởng nhớ những người bị thiệt mạng và cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của người thân, gia đình họ, và đặc biệt là kêu gọi ý thức ngăn ngừa thương tích tai nạn giao thông đường bộ.

Hiện nay, mỗi ngày ở nước ta có khoảng 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Điều đó đồng nghĩa với mỗi ngày có gần 30 gia đình chịu sự mất mát lớn lao bởi sự ra đi đột ngột của người thân. 

Quốc Hà