(Chinhphu.vn) - Giá bình quân cho 1 ca phẫu thuật tim ở nước ta hiện nay khoảng 30-40 triệu đồng, trong khi ở Trung Quốc là khoảng 11.000 USD (trên 200 triệu đồng), ở Singapore khoảng 20.000 USD (trên 400 triệu đồng),...

Để thành công 1 ca phẫu thuật đòi hỏi các bác sỹ trong ca mổ phải có trình độ chuyên môn cao, cộng với sự tập trung, chính xác cao độ để cứu sống người bệnh

Thực tế tiền lương cho cán bộ y tế (tính trong kết cấu giá thành của các dịch vụ y tế theo ngạch bậc hiện nay và mức lương tối thiểu chung) là khá thấp, chưa đảm bảo đời sống, tái sản xuất sức lao động của cán bộ y tế.

Mặt khác, giá một số dịch vụ y tế ở nước ta so với một số nước trong khu vực cũng còn rất thấp, nhất là các dịch vụ kỹ thuật cao, đòi hỏi chi phí lao động và chất xám nhiều như 1 ca phẫu thuật tim chẳng hạn.

Từ ví dụ về giá thành 1 ca phẫu thuật tim như đã nêu trên đây, có thể thấy, do chưa tính đúng, tính đủ hao phí sức lao động cho giá dịch vụ, nên thù lao cho cán bộ y tế chưa tương xứng với mức độ nặng nhọc, nguy hiểm, chưa khuyến khích và chi trả được thu nhập thỏa đáng cho các chuyên gia, thầy thuốc giỏi.

Theo đề xuất hiện nay của Bộ Y tế, việc chi trả thu nhập cho từng người lao động trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập cần thực hiện theo nguyên tắc: người nào có năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác cao, đóng góp nhiều cho việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị được chi trả được cao hơn. Không khống chế mức thu nhập tối đa của cá nhân người lao động nhưng mức thu nhập tối thiểu phải bằng hoặc cao hơn mức lương cơ bản theo ngạch bậc và các loại phụ cấp theo chế độ của nhà nước quy định cho cán bộ y tế. Việc chi trả thu nhập thực hiện theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Đề xuất này cũng được Bộ Y tế xây dựng trong Dự thảo Nghị định về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập (Điều 21).

Tính một số chi phí đặc thù trong giá dịch vụ y tế

Dự thảo Nghị định về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo, đang được đăng lấy ý kiến nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Phân tích những bất cập từ thực tiễn, Bộ Y tế cho rằng, đối với tiền lương cơ bản của cán bộ y tế (lương theo ngạch, bậc, chức vụ và tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định, các loại phụ cấp, các khoản đóng góp theo chế độ) thực hiện như những ngành, nghề khác, đồng thời nên được kết cấu (phân bổ) vào giá dịch vụ theo nguyên tắc: Những dịch vụ có đơn giá tiền lương trong đơn giá của dịch vụ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì chi phí tiền lương được tính theo đơn giá tiền lương đã được phê duyệt. Còn đối với những dịch vụ chưa được quy định đơn giá tiền lương trong đơn giá của dịch vụ thì chi phí về tiền lương được tính trên cơ sở hao phí lao động và mức tiền lương bình quân để thực hiện dịch vụ, trong đó, mức tiền lương để tính chi phí theo ngạch bậc và mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Trường hợp đơn vị được nhà nước hỗ trợ một phần thì sẽ trừ phần được Nhà nước hỗ trợ trong giá dịch vụ.

Để có nguồn chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ y tế, đồng thời có nguồn để chi trả thù lao cho các chuyên gia, thầy thuốc giỏi (ví dụ Giáo sư, Phó Giáo sư, Bác sĩ/Dược sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ,...), thực hiện quan điểm "đãi ngộ đặc biệt" theo Nghị quyết 46-NQ/TW và Kết luận 42 của Bộ Chính trị, Bộ Y tế đề nghị được tính một số chi phí đặc thù trong giá dịch vụ y tế.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (đứng) cùng các chuyên gia Pháp trong một buổi hội chẩn ca bệnh khó

Cụ thể là chi phí để chi trả chế độ làm đêm, thêm giờ, làm theo ca kíp, thường trực 24/24 giờ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được kết cấu vào tiền khám bệnh và tiền ngày giường điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Chi phí để chi trả phụ cấp độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, nguy hiểm (ví dụ như đối với đối với người tham gia chiếu chụp X quang, cộng hưởng từ,... làm các xét nghiệm) và chi trả thù lao để bù đắp lao động hết sức căng thẳng cho người tham gia phẫu thuật, thủ thuật, chi trả thù lao để khuyến khích cán bộ y tế công tác ở tuyến dưới, người tham gia thực hiện các dịch vụ, kỹ thuật y tế được kết cấu trong chi phí của từng dịch vụ y tế.

Bộ Y tế cho rằng, với mức kết cấu này thì đối với các đơn vị tự bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên mới có thể có nguồn chi trả tiền lương cho cán bộ y tế bằng khoảng 1,5-2 lần mức lương theo ngạch bậc hiện nay do Chính phủ ban hành (bình quân khoảng 4 triệu đồng/người/tháng). Các đơn vị tự bảo đảm một phần chi phí thường xuyên được Nhà nước bảo đảm một phần tiền lương, nên mức tiền lương kết cấu trong mức thu của đơn vị cũng chỉ tối đa bằng mức tiền lương theo ngạch bậc hiện nay.

Các tin liên quan:

 

Khang Bình