(Chinhphu) - Theo Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, lý do phải bổ sung mẫu đơn trên vì hiện chưa có quy định về mẫu đơn xin thuê rừng cho tổ chức.

Thủ tục giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân nên bỏ xác nhận của trưởng thôn đối với đơn xin giao rừng của hộ gia đình, cá nhân đó - Ảnh minh họa

Trong khi việc ban hành mẫu đơn sẽ thuận tiện hơn cho tổ chức đề nghị thuê rừng, đồng thời cũng đảm bảo cung cấp đủ các thông tin cần thiết cho quá trình quản lý của cơ quan nhà nước.

Thủ tục cho thuê rừng đối với tổ chức thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau khi xem xét, Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất phương án đơn giản hóa với thủ tục này.

Tổ công tác đề xuất bỏ quy định yêu cầu có văn bản thỏa thuận địa điểm khu rừng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND cấp huyện trước khi nộp hồ sơ xin thuê rừng.

Lý do là theo quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm thông báo công khai diện tích rừng, đất lâm nghiệp chưa giao, chưa cho thuê tại Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Như vậy, tổ chức có nhu cầu nhận rừng chỉ cần xem thông báo và tự chọn địa điểm khu rừng mà mình có thể nhận và xây dựng dự án đầu tư mà không cần phải có văn bản thỏa thuận trước của Sở hoặc UBND cấp huyện. Việc làm này nhằm tránh hiện tượng tiêu cực và giảm bớt thời gian đi lại và chi phí cho cá nhân, tổ chức.

Nếu có nhiều tổ chức đề nghị được thuê rừng trên cùng một địa điểm thì trong quá trình thẩm định hồ sơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể lựa chọn được đơn vị có dự án đầu tư tốt nhất, đảm bảo rừng có chủ thực sự và được bảo vệ, phát triển tốt.

Tổ công tác cũng đề xuất cần quy định rõ Quyết định thành lập tổ chức hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh của tổ chức đang có nhu cầu thực hiện thủ tục cho thuê rừng là bản photocopy mang theo bản gốc để đối chiếu, kiểm tra. Phương án đề xuất này sẽ thay cho việc đối tượng đến nộp trực tiếp hồ sơ nhưng vẫn bị yêu cầu phải nộp bản sao công chứng, chứng thực Quyết định hoặc giấy phép, làm phát sinh thêm thủ tục, tăng thời gian, chi phí thực hiện.

Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì bản chụp photocopy mới phải yêu cầu có công chứng hoặc chứng thực.

Bên cạnh đó, cũng cần quy định rõ số lượng hồ sơ phải nộp là 1 bộ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thẩm định và trình UBND tỉnh quyết định.

Không cần xác nhận của trưởng thôn đối với đơn xin giao rừng của hộ gia đình, cá nhân

Giảm bớt thủ tục này, bởi theo Tổ công tác, là để tránh gây phiền hà và mất nhiều thời gian cho người dân. Trong đơn chỉ cần có xác nhận của UBND xã.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng đề xuất sửa tên mẫu đơn từ “Đơn xin giao rừng” thành “Đơn đề nghị giao rừng” vì dùng từ “xin” không còn phù hợp với yêu cầu của cải cách hành chính hiện nay, khi Chính phủ đang chỉ đạo chuyển từ cơ chế “xin cho” sang cơ chế “phục vụ” để cung cấp dịch vụ hành chính theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức.

Sửa lại nội dung xác nhận của UBND xã từ “xác nhận về nhân thân” thành “xác nhận về địa chỉ thường trú”. Vì theo quy định điều kiện để được giao rừng thì “Hộ gia đình, cá nhân được giao rừng phải sinh sống trên địa bàn thuộc cấp xã nơi có rừng”, vì vậy chỉ cần UBND xác nhận về hộ khẩu thường trú nhằm đáp ứng điều kiện quy định là được.

Chí Kiên