(Chinhphu.vn) - Sau khi đăng loạt bài về phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính của 24 Bộ, cơ quan Trung ương, tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản hồi của người dân ở mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài, với thông điệp chung là phấn khởi, tin tưởng và đồng tình với Chính phủ trong việc quyết liệt "cắt, gọt" các TTHC còn rườm rà, gây nhiều nhiêu khê cho người dân và doanh nghiệp.

Cải cách thủ tục hành chính để người dân không phải xếp hàng dài chờ đợi làm thủ tục như thế này, gây tốn kém chi phí và mất thời gian

Các thông tin về phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính này cũng đều được khai thác và đăng tải lại trên nhiều trang báo điện tử, các phương tiện truyền thông khác, trở thành một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm của nhân dân. Điều đó cũng càng cho thấy mối quan tâm và nguyện vọng thiết tha của nhân dân là mong muốn tiếp tục xây dựng một nền hành chính công khai, minh bạch. Cũng giống như quyết tâm của Chính phủ là "cải cách thủ tục hành chính một cách triệt để, theo hướng cắt giảm tối đa chi phí cho người dân và doanh nghiệp, xây dựng một môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam" - lời Thủ tướng đã nhiều lần đặt yêu cầu khi nói về nhiệm vụ cải cách hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Mong sớm thực thi

Ông Đàm Quang Vinh, Tiến sĩ Kinh tế, Giảng viên Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ với chúng tôi: "Đề án như cuộc giải phẫu để biết bệnh của nền hành chính, từ đây ta nhận diện được cả cái hay, cái dở, những phức tạp trong các thủ tục hành chính đang được thực thi. Lần đầu tiên, các Bộ, ngành, địa phương công khai các thủ tục hành chính và quy trình thực hiện thủ tục đầy đủ. Bởi tôi cho rằng, từ trước khi có Đề án 30, rất có thể có những cơ quan, địa phương cũng chưa chắc đã nắm rõ hết được những thủ tục hành chính trong phạm vi chức năng quản lý của mình".

Nhận định về tính khả thi của các phương án đơn giản hóa TTHC do Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đưa ra, ông Đàm Quang Vinh cho rằng: "Nếu nhìn nhận từ thực tế, có thể thấy nhiều phương án "cắt, gọt" TTHC đang được xây dựng ít nhiều đụng chạm đến lợi ích của cơ quan quản lý thực hiện thủ tục này. Bởi vậy, nếu thực sự các phương án đơn giản hóa TTHC này được thực thi, cộng với hệ thống cán bộ vận hành các thủ tục này xác định rõ tính chất là "phục vụ nhân dân" thì hiệu quả của chương trình cải cách này còn lớn hơn rất nhiều so với những con số chúng ta đã tính toán".

Ngay sau khi đọc bài về đề xuất sửa tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, anh Vũ Đức Nam ở địa chỉ campanydpi@yahoo.com.vn đã phấn khởi liên hệ với Cổng TTĐT Chính phủ, nói "Việc hạ chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế là rất nên làm và cần thiết trước yêu cầu và thực trạng hiện nay. Tôi hy vọng điều chỉnh này sẽ sớm có hiệu lực thực thi. Chúc Đề án 30 ngày càng sắc hơn để gọt những thủ tục bất hợp lý cho dân".

Tìm gặp trực tiếp đến chính tác giả viết bài phân tích phương án giảm cấp Hội đồng xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư từ 3 xuống còn 2 cấp, ông Lê Sáng địa chỉ lequansang...@yahoo.com.vn bày tỏ, "Tôi rất tán thành việc đơn giản hóa thủ tục hành chính giảm cấp hội đồng xét chức danh giáo sư, phó giáo sư. Thực hiện theo quy định cũ (được ban hành từ năm 2008), việc tách bạch 2 quy trình: công nhận và bổ nhiệm nhằm tăng quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục đào tạo đại học đã vô tình làm cho một bộ phận người dân có lúc hiểu chưa đúng về quy trình bổ nhiệm, khiến hình ảnh cao đẹp của Giáo sư, Phó Giáo sư trước đây dưới con mắt của một số người hiện nay bị méo mó. Vì thế, là một người tâm huyết với ngành Giáo dục, tôi rất mong muốn các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (Đề án 30) sớm được thực hiện, nhất là thủ tục xét chức danh giáo sư, phó giáo sư, để xã hội sẽ bớt đi những sự việc liên quan đến thủ tục hành chính gây bức xúc, và càng bớt đi những trường hợp "con sâu làm rầu nồi canh" khi đánh giá chung về sự vận hành quản lý hành chính nhà nước".

Không ngoài phán đoán của tòa soạn, những thủ tục hành chính đang được đề xuất đơn giản hóa liên quan đến chính sách cho người hoạt động kháng chiến, mở rộng đối tượng phúc khảo bài thi, rút gọn thời gian và hồ sơ cấp chứng minh nhân dân, bãi bỏ thủ tục cấp phép quảng cáo,... đặc biệt thu hút được sự quan tâm và phản hồi của người dân. Đơn cử như với phương án rút ngắn thời gian và đơn giản hóa hồ sơ cấp chứng minh nhân dân, Cổng TTĐT Chính phủ đã cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi của người dân bởi nhận định chung "thời gian và thủ tục hợp lý,  thủ tục đã được gọt để thực sự hướng lợi về nhân dân" (ông Võ Văn Nhơn ở địa chỉ nhonbt...@gmial.com; bà Vũ Thanh có email vhthanh...@yahoo.com,...).

... và tiếp tục góp ý "gọt" thủ tục chồng chéo

Và không dừng lại ở biểu thị sự đồng tình mà nhiều người dân đã gửi đến chúng tôi ý kiến góp ý tiếp tục "gọt triệt để" các thủ tục hành chính hiện đang được cho là nhiều bất hợp lý. Anh Hoàng Đại (email: hoangdai...@yahoo.com.vn) viết: "Theo tôi, thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân nên bỏ phần xác nhận của công an địa phương vì khi đi làm thủ tục cấp lại, cấp mới chứng minh thư nhân dân, công dân đã phải cầm theo bìa hộ khẩu gốc rồi". Hay ý kiến của anh Nguyễn Trung Thảo (Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An) thì cho rằng, "trong quy định về thủ tục cấp mới hoặc cấp đổi lại chứng minh nhân dân vẫn đang còn 1 thủ tục theo tôi không cần thiết, đó là quy định về xuất trình sổ hộ khẩu khi đi làm mới hoặc cấp đổi lại chứng minh nhân dân. Vì trong tờ khai cấp mới hoặc cấp đổi đã có xác nhận của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú rồi. Tại đây họ đã kiểm tra cụ thể trong sổ hộ khẩu rồi mới xác nhận vào tờ khai. Thế nhưng, lên Công an huyện, thành phố,... vẫn cứ phải trình sổ hộ khẩu lần nữa để kiểm tra lại. Như vậy không cần thiết. Ở cấp này chỉ cần đưa tờ khai có xác nhận của Công an xã , phường và Giấy chứng minh nhân dân cũ (nếu đổi lại) là được".

Với phương án gọt bất hợp lý trong thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, anh Văn Lâm (email: Manh_23450@yahoo.com) bày tỏ quan điểm: "Nhà nước chỉ nên quy định tiêu chuẩn nghiệp vụ cho những kỹ sư hành nghề tư vấn xây dựng, định giá, kiến trúc và nên bỏ việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với các kỹ sư hành nghề trong một tổ chức. Theo đó, khi thẩm định dự án, nếu tổ chức không trình ra được sự phù hợp về tiêu chuẩn của các kỹ sư tham gia dự án thì yêu cầu điều chỉnh nhân sự dự án. Chỉ những người hành nghề độc lập mới cần chứng chỉ như Luật Xây dựng đã quy định".

Chung tay cải cách thủ tục hành chính - trách nhiệm của dân với đất nước

Logo Đề án 30 với khẩu hiệu "Chung tay cải cách thủ tục hành chính"

Chuyển các ý kiến góp ý này đến Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, ông Ngô Hải Phan, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cải cách hành chính và Công vụ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác cho biết, "đây là những ý kiến góp ý tâm huyết của người dân thể hiện trách nhiệm với sự phát triển của đất nước, đồng thời cũng vì lợi ích của mỗi bản thân chúng ta. Thay vì tư duy chỉ nhìn vào bất cập, tồn tại, phê phán hay kêu than thì cách mà những người công dân thực sự làm là hãy công tâm, chung tay cùng với cả bộ máy vào cuộc khắc phục cho được những bất cập thực tại để góp sức tiếp tục xây dựng một nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiệu quả. Đó cũng là việc người dân làm nhiệm vụ của mình với đất nước, với đồng bào".

Như vậy, cho đến thời điểm này, khi mà Đề án 30 đã đi được hơn 2/3 chặng đường và cũng còn không ít khó khăn ở phía trước để hoàn thành mục tiêu "xây dựng một nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiệu quả và có hiệu suất cao, góp phần phòng chống tham nhũng và lãng phí thông qua việc đơn giản hoá loại bớt các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết, cắt giảm đáng kể chi phí trong thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp", một lần nữa, thông điệp mạnh mẽ đang được truyền đến mọi người dân là tiếp tục chung tay cải cách thủ tục hành chính.

Minh Hằng