(Chinhphu.vn) - Đối với trường hợp sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ thi công công trình, nghiên cứu, thử nghiệm, hoạt động dầu khí, Giấy phép dịch vụ nổ mìn quy định thời hạn 2 năm như hiện nay là quá ngắn vì thực tế có nhiều công trình kéo dài nhiều năm.

Nên bỏ quy định thời hạn sử dụng Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ khai thác khoáng sản thay bằng tăng cường hậu kiểm - Ảnh minh họa

Quy định này làm cho doanh nghiệp phải mất thời gian, công sức, chi phí khi phải gia hạn giấy phép mỗi khi giấy phép hết hạn, trong khi đó nếu như doanh nghiệp không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nữa thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi giấy phép.

Do đó, Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ  đề xuất đối với giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ thi công công trình, nghiên cứu, thử nghiệm, hoạt động dầu khí và Giấy phép dịch vụ nổ mìn sẽ có giá trị không quá 5 năm.

Nên bỏ quy định thời hạn Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ khai khoáng

Theo Tổ công tác, nên bỏ quy định thời hạn sử dụng Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ khai thác khoáng sản thay bằng tăng cường hậu kiểm, nếu sai phạm sẽ đình chỉ hoạt động hoặc rút giấy phép. Lý do Tổ công tác đưa ra là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản thường sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ khai thác khoáng sản thường xuyên và liên tục.

Về thời hạn giải quyết thủ tục cũng cần giảm từ 7 ngày xuống không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Vì việc cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp được thực hiện trên cơ sở kiểm tra, thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp để cấp phép mà không cần tham vấn các cơ quan khác nên thời gian thực hiện thủ tục hoàn toàn có thể rút ngắn.

Tổ công tác cho rằng nên bãi bỏ quy định thành phần hồ sơ có Bản sao hợp lệ, Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Vì thủ tục cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cũng đã được Bộ Công an kiến nghị bãi bỏ.

Tiếp tục đơn giản hóa hồ sơ thủ tục này, phương án đưa ra còn kiến nghị bãi bỏ thành phần hồ sơ có Quyết định bổ nhiệm người chỉ huy nổ mìn của lãnh đạo doanh nghiệp và Danh sách thợ mìn, người liên quan trực tiếp đến sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Những yêu cầu này là không hợp lý hoặc không cần thiết trong quá trình cấp phép, bởi vì danh sách về người và phương tiện chỉ có giá trị tại một thời điểm, có thể thay đổi.

Về yêu cầu điều kiện, cần bãi bỏ yêu cầu nộp bản sao giấy xác nhận bảo đảm về an ninh, trật tự để làm chứng cứ chứng minh đáp ứng đủ điều kiện trong thành phần hồ sơ cấp phép, loại giấy này để doanh nghiệp lưu trữ và xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra thực tế (kể cả có giấy nhưng thực tế không đáp ứng đủ điều kiện thì không cấp hoặc đình chỉ hoạt động). Đơn giản hóa thủ tục này cũng nhằm hạn chế tình trạng coi giấy chứng nhận như "lá bùa" để bỏ qua kiểm tra thực tế trước, trong và sau cấp phép.

Chí Kiên