(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Nghị định quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Ảnh minh họa

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngày 15/11/2002, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 158/2002/QĐ-TTg quy định về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi học sinh, sinh viên giỏi, Olympic quốc gia, Olympic quốc tế, kỹ năng nghề quốc gia và kỹ năng nghề quốc tế . Quyết định của Thủ tướng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ghi nhận thành tích và sự cố gắng phấn đấu của học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, là hình thức khen thưởng cao nhất của Nhà nước đối với học sinh, sinh viên với mức thưởng cao so với mức lương cơ sở tại thời điểm ban hành Quyết định.

Tuy nhiên, sau 16 năm thực hiện Quyết định số 158, việc khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế đã không còn phù hợp về mức thưởng và hình thức khen thưởng. Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội đã có ý kiến: Hiện nay giải thưởng và tiền thưởng cho các em học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế rất thấp, trong khi đó giải thưởng, tiền thưởng cho các vận động viên rất cao, đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét, điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tiễn và các quy định hiện hành.

Tặng Huân chương lao động cho HSSV đoạt Huy chương Vàng thế giới

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc trình Chính phủ xem xét, sửa đổi chính sách về mức thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải quốc gia, quốc tế bảo đảm phù hợp với quy định tại Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng, trong đó quy định mức thưởng cho các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng đã tăng khoảng 04 lần so với mức thưởng năm 2002 là rất cần thiết.

Cụ thể dự thảo đề xuất  Mức tiền thưởng học sinh, sinh viên đoạt giải thế giới như sau: a) Huy chương Vàng: 50 lần mức lương cơ sở; b) Huy chương Bạc: 33 lần mức lương cơ sở; c) Huy chương Đồng: 22 lần mức lương cơ sở; d) Khuyến khích: 12 lần mức lương cơ sở.

Mức tiền thưởng học sinh, sinh viên đoạt giải châu Á: a) Huy chương Vàng: 33 lần mức lương cơ sở; b) Huy chương Bạc: 22 lần mức lương cơ sở; c) Huy chương Đồng: 12 lần mức lương cơ sở; d) Khuyến khích: 07 lần mức lương cơ sở.

Mức tiền thưởng học sinh, sinh viên đoạt giải quốc gia: a) Giải Nhất: 04 lần mức lương cơ sở; b) Giải Nhì: 2.5 lần lương mức lương cơ sở; c) Giải Ba: 1.5 lần mức lương cơ sở.

Về hình thức khen thưởng: dự thảo điều chỉnh tăng hình thức khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế như sau: Huân chương Lao động hạng nhất để tặng học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong số các học sinh, sinh viên đoạt giải thưởng cao nhất trong các kỳ thi quốc tế: Hai lần đoạt Huy chương vàng thế giới môn học hoặc đoạt 01 Huy chương vàng thế giới và 01 Huy chương Vàng Châu Á đối với học sinh, sinh viên thi tay nghề do quy chế thi tay nghề chỉ cho phép thí sinh tham gia thi 01 lần duy nhất đối với mỗi cấp độ (cấp quốc gia, Đông Nam Á, Châu Á và Thế giới).

Huân chương Lao động hạng nhì để tặng học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng thế giới (đối với Olympic thể thao thế giới, vận động viên đoạt Huy chương Vàng được tặng Huân chương Lao động hạng nhất).

Huân chương Lao động hạng ba để tặng học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng Châu Á hoặc Huy chương Bạc thế giới…

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Khánh Linh