(Chinhphu.vn) – Ngày 18/6 tại Brussels, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi gặp gỡ đại diện một số Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu nhằm trao đổi về những nỗ lực thúc đẩy Hội đồng châu Âu xem xét ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu (EC) ký kết hai Hiệp định giữa Việt Nam và EU về tự do thương mại (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cập nhật các diễn biến mới nhất liên quan tới EVFTA và EVIPA. Bộ trưởng cho biết Bộ Công Thương cũng như các bộ ngành của Việt Nam có trách nhiệm ký kết các hiệp định và tiếp đó là thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn.

 

Bộ Công Thương rất nghiêm túc trong việc xây dựng chương trình hành động cụ thể cũng như tổ chức thực hiện đối thoại thường xuyên với các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu và các tổ chức khác trong EU.

 

Bộ trưởng chân thành cảm ơn các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã tích cực tham gia quảng bá, vận động cho Hiệp định thương mại tự do vì lợi ích chung, đồng thời đề nghị các Hiệp hội tiếp tục thúc đẩy Nghị viện châu Âu (EP) việc thông qua Hiệp định sau khi được ký kết.

 

Đại diện đến từ các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã chia sẻ nhiều ý kiến gợi ý, đánh giá cũng như những kế hoạch và ý tưởng rất cụ thể để cùng Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước châu Âu đẩy nhanh việc ký kết và phê chuẩn các Hiệp định.

 

Thông tin chia sẻ của doanh nghiệp châu Âu không chỉ liên quan đến Hiệp định thương mại tự do mà còn bao gồm những vấn đề liên quan đến nhiều khuôn khổ hợp tác rộng lớn hơn, mang tính bền vững và có ý nghĩa chiến lược đối với quan hệ thương mại Việt Nam-EU.

 

Nhiều Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã rất tích cực phối hợp với phía Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quảng bá cho Hiệp định và vận động lãnh đạo EP, EC cũng như Đại sứ các nước thành viên EU quan tâm và ủng hộ việc ký kết Hiệp định thông qua các hoạt động tiếp xúc trực tiếp và gửi thư.

 

Chia sẻ bên lề cuộc gặp, ông Erik Jonnaert, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, cho biết ông đã nhận thấy rất nhiều tiến bộ nhờ vào những nỗ lực từ cả hai phía, Chính phủ Việt Nam và EC. Ông Jonnaert hoan nghênh những nỗ lực này và hy vọng cuối tháng Sáu này cùng với Việt Nam EC sẽ ký kết các hiệp định và cuối năm nay hoặc đầu năm sau EP sẽ phê chuẩn và thông qua để hiệp định được đi vào thực thi./.

 

Theo TTXVN