(Chinhphu.vn) – Trả lời cơ quan hải quan, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định không phải bắt buộc phải kiểm dịch thực vật với dăm gỗ xuất khẩu.

Trong công văn mới đây trả lời Cục Giám sát quản lý về hải quan về việc kiểm dịch dăm gỗ xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, theo quy định tại Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT (hướng dẫn Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật có hiệu lực từ 1/1/2015), thì thì dăm gỗ, giường tủ, bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ là sản phẩm của cây được sản xuất từ thân, cành cây gỗ nên là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực tế thì dăm gỗ và giường tủ, bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ đã qua các công đoạn sản xuất như băm hoặc ngâm tẩm, sấy, đánh bóng, sơn... về cơ bản đã loại trừ được nguy cơ mang theo sinh vật gây hại nên sẽ không phải bắt buộc phải kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu.

Câu trả lời của Cục Bảo vệ thực vật sẽ là căn cứ để cơ quan Hải quan hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu.

Thủ tục kiểm dịch dăm gỗ khi xuất khẩu đang là một vấn đề với nhiều doanh nghiệp. Theo phản ánh của doanh nghiệp, nhiều thị trường không yêu cầu phải kiểm dịch dăm gỗ khi nhập vào các nước này (ví dụ Nhật Bản), nhưng cơ quan kiểm dịch thực vật vẫn yêu cầu kiểm dịch tại Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ KHĐT, điều này gây khó khăn, tốn kém chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc áp dụng tính phí theo trọng lượng thay vì theo lô hàng xuất khẩu đã làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp. Hiện phí kiểm dịch thực vật đối với mặt hàng dăm gỗ là 544.000 đồng một lô 500 tấn. Điều này có nghĩa là một tàu chở 40 nghìn tấn dăm gỗ thì phải tính phí 80 lô, tổng phí kiểm dịch là hơn 43 triệu đồng.

Đỗ Hương