(Chinhphu.vn) - “Tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”.

Đây là chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La mới đây.

Môi trường đầu tư kinh doanh tại các địa phương phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ cán bộ. - Ảnh minh họa

Thời gian qua, thông tin về lối sống, gắn với đó là thông tin về tài sản của một số cán bộ ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã được dư luận rất chú ý. Công luận, người dân trước hết quan tâm tới nguồn gốc những tài sản được cho là rất có giá trị, theo thông tin trên báo chí. Trên thực tế, nhiều cán bộ đã lên tiếng giải trình trước công luận và trong trường hợp cần thiết, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, như Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc về thông tin liên quan tới tài sản của một gia đình Giám đốc Sở ở Yên Bái.  

Mặc dù mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai cũng có quyền làm giàu, nhưng biện pháp, cách thức làm giàu tuyệt đối không được trái các quy định của pháp luật. Với cán bộ công chức còn chịu sự giám sát chặt chẽ với yêu cầu phải kê khai tài sản hằng năm.

Tuy nhiên, ngay cả khi những tài sản đó có nguồn gốc minh bạch, chính đáng, thì lối sống phô trương, lãng phí cũng rất phản cảm trong khi người dân bên cạnh còn rất nghèo. Đặc biệt là nhiều năm qua, các tỉnh miền núi phía Bắc luôn được biết đến như là những địa phương còn nhiều khó khăn.

Không chỉ có vậy. Đúng như phân tích của Thủ tướng, lối sống phô trương của một số cán bộ còn làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào chính môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung. Bởi niềm tin là thứ rất khó định lượng, có thể được xây dựng, củng cố và cũng có thể mất đi bởi những lý do không cụ thể nhưng có thể cảm nhận được. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đã có lời răn: đi qua ruộng dưa không cúi xuống buộc dây giày, đi qua gốc mận không đưa tay sửa mũ. Đó là cách để mỗi người tránh cho mình những sự hiểu lầm trong những hoàn cảnh nhạy cảm.

Chính phủ, Thủ tướng đang nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ các địa phương trong việc phát triển kinh tế xã hội. Kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hàng chục sự kiện xúc tiến đầu tư ở các địa phương. Nhưng Thủ tướng cũng đã nhiều lần nhắc lại câu nói của nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh rằng “hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương rằng thực hiện tinh thần Chính phủ kiến tạo là “không chỉ ở Hà Nội đâu, mà chính là tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống. Trước hết kiến tạo phải bằng hành động và hành động đó phải có kết quả cụ thể, đặc biệt là cấp cơ sở”. Và cũng chính người đứng đầu Chính phủ từng nhắn nhủ, “cán bộ làm gì, dân đều biết hết”.

Hơn ai hết, người dân, các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp sẽ đánh giá được cán bộ, chính quyền nơi nào hết lòng, hết sức vì dân hay vẫn còn những cán bộ chưa tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân, vì sự phát triển chung của địa phương. Để phát triển, bất cứ địa phương cũng cần sự tận tâm, tận lực của đội ngũ cán bộ, nhưng với các địa phương khó khăn thì lại càng cần hơn.

Quang Lê