(Chinhphu.vn) – Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, GDP trong 6 tháng tăng trưởng chậm nhưng xu thế tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì.

Trong báo cáo mới đây về tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định nguyên nhân GDP 6 tháng tăng thấp chủ yếu do sự suy giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và khai khoáng.

Suy giảm tăng trưởng của hai khu vực này khiến cho tăng trưởng GDP 6 tháng/2016 giảm 0,8 điểm % so với mức tăng trưởng của cùng kì 2015 (nông nghiệp làm giảm 0,35 điểm %, khai khoáng làm giảm 0,45 điểm %).

Nguyên nhân khiến nông nghiệp suy giảm tăng trưởng do xâm nhập mặn, hạn hán, thiên tai. Trong khi, khai khoáng suy giảm tăng trưởng chủ yếu do sản lượng khai thác dầu thô 6 tháng/2016 giảm 6,1% so cùng kì năm trước (cùng kì 2015 tăng 11%).

Cũng theo Ủy ban, tổng cầu cải thiện ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Biểu hiện qua tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 6 tháng tăng thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2015. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa nửa đầu năm 2016 chưa có sự cải thiện mạnh mẽ. Giá trị nhập khẩu hàng hóa giảm không chỉ do giá hàng hóa thế giới giảm mà còn do lượng nhập khẩu tăng chậm lại.

Tuy nhiên, tính toán của Ủy ban cho thấy chỉ số nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt, may, giày dép  đang có xu hướng hồi phục trong những tháng gần đây, báo hiệu lĩnh vực sản xuất dệt may, giày dép có thể sẽ có những chuyển biến tốt hơn trong thời gian tới.

Thế nhưng chỉ số nhập khẩu máy móc thiết bị không cải thiện trong những tháng qua chỉ ra rằng lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ chưa có sự cải thiện mạnh hơn trong quý 3 năm 2016. 

‘Kết hợp các yếu tố cho thấy xu thế tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì được xu hướng tăng tích cực nhờ vào những nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”, Ủy ban nhận định. Song, tăng trưởng trong ngắn hạn đang suy giảm chủ yếu do chịu tác động của các yếu tố chu kỳ kinh tế và suy giảm về tổng cung (do hạn hán, thiên tai và giá dầu thế giới giảm).

Do đó, Ủy ban kiến nghị, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2016 cần có biện pháp hỗ trợ về tổng cầu để bù đắp sự suy giảm của tổng cung, nhất là việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư phát triển, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 16-18% và mở rộng thị trường hàng xuất khẩu.

Tinh thần tập trung mọi nguồn lực để lấy lại đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2016 được lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương nêu lên tại phiên họp Chính phủ tháng 6 mới đây.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, tình hình kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm còn nhiều khó khăn, thách thức, mà nổi tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm (5,52%) thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (6,32%).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là hành động quyết liệt, ưu tiên tập trung xử lý các điểm nghẽn để tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất, tạo lập nền tảng vững chắc cho tăng trưởng dài hạn. Trước mắt, chưa điều chỉnh chỉ tiêu Quốc hội đã giao. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề ra hàng loạt giải pháp, tạo thêm "dư địa" cho tăng trưởng, để đạt mục tiêu đề ra, trước tiên là tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, trong đó hết sức lưu ý rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật; ban hành các Nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; xóa triệt để "giấy phép con".

Thủ tướng cũng cho rằng còn có thể khai thác tiềm năng tăng trưởng qua các giải pháp như giải pháp không tốn tiền bạc là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư; tập trung hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất bởi nông nghiệp vẫn là động lực của tăng trưởng; mở rộng, tận dụng mọi thị trường xuất khẩu và tiêu dùng nội địa…

Thanh Hằng