(Chinhphu.vn) – Theo Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, ASEAN hiện được coi là "điểm đến đầu tư hàng đầu".
Ảnh minh họa
Theo Báo cáo Đầu tư ASEAN 2015, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2014 thu hút được 136,2 tỉ USD vốn FDI, so với con số 117,7 tỉ USD vốn FDI trong năm trước đó, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp vốn FDI tăng.

Thành tích trên của ASEAN đạt được trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu sụt giảm 16% và tăng trưởng kinh tế toàn cầu không đồng đều. Năm 2014, ASEAN trở thành khu vực thu hút nhiều FDI nhất trong thế giới phát triển.

Việc cải thiện môi trường đầu tư của khu vực, cũng như tiến trình hội nhập để tiến tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn của ASEAN đối với dòng vốn FDI. Ngoài ra, "sức hút" của ASEAN còn xuất phát từ nền tảng kinh tế vững mạnh và sức tăng trưởng của thị trường.

Vietnamplus dẫn báo cáo cho biết, vốn đầu tư trong nội khối ASEAN cũng tăng 26% lên 24,4 tỉ USD trong năm 2014, so với mức 19,4 tỉ USD năm trước đó.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định ASEAN hiện được coi là "điểm đến đầu tư hàng đầu".

Tại hội nghị cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN 2015 vừa diễn ra bên lề hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đánh giá cao sự tăng trưởng kinh tế vững mạnh của ASEAN, khẳng định ASEAN là một trong số ít các khu vực trên thế giới có tăng trưởng liên tục những năm qua.

Năm 2014, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN đạt 4,6% và dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình 5,6% trong vòng 4 năm tới. Về đầu tư, năm 2014, khu vực thu hút vốn FDI chủ yếu từ Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Mỹ và con số này cao hơn FDI của Mỹ và Trung Quốc.

Dự báo, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 2050.

BT