(Chinhphu.vn) - Cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels diễn ra từ ngày 10-11/2 đã một lần nữa khẳng định quyết tâm của hai bên thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chia sẻ lợi ích chung.

Giới chức hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện, từ hỗ trợ phòng chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu đến hợp tác về giáo dục, nghiên cứu khoa học, an ninh biển, an ninh mạng, phát triển bền vững, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASEAN.

Ngoài ra, TTXVN cho biết, các quan chức ASEAN và EU cũng tập trung ưu tiên thảo luận về nền kinh tuần hoàn, thương mại mở và dựa trên luật lệ, cũng như tầm quan trọng trong tăng cường trao đổi, đầu tư và kết nối, đặc biệt là sớm hoàn tất thỏa thuận toàn diện ASEAN-EU về vận tải hàng không, phát triển thành phố thông minh, tăng cường đối thoại các vấn đề chính trị và an ninh cùng quan tâm và thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn giữa các dân tộc.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN với tổng kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt 282,2 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2017; là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của ASEAN với tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018 đạt 22 tỷ USD. EU khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, coi ASEAN là đối tác quan trọng, chia sẻ nhiều lợi ích và tầm nhìn chiến lược./.