(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng chúc mừng việc thành lập Cộng đồng ASEAN, đồng thời tuyên bố ủng hộ Cộng đồng này. 
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp với các lãnh đạo khu vực bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, Hội nghị Cấp cao Đông Á và các hội nghị liên quan diễn ngày 22/11 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chúc mừng các nước ASEAN thống nhất một mục tiêu chiến lược chung. Ông cũng khẳng định thịnh vượng và ổn định trong khu vực là điều vô cùng quan trọng đối với Nhật Bản và Tokyo sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực đoàn kết của ASEAN.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Pak Geun-hye tuyên bố Seoul sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình hiện thực hóa hội nhập Cộng đồng ASEAN. 

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết tiếp tục hỗ trợ cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn ASEAN 2025, cũng như ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Trước đó, cùng ngày, tại thủ đô Kuala Lumpur, lãnh đạo 10 nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur về Hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 mang tên “Vững vàng cùng tiến bước”.

Sau khi ra đời, Cộng đồng ASEAN sẽ tạo ra một khu vực mậu dịch tự do rộng lớn với 625 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội lên tới 2.600 tỷ USD.

Chúc An