(Chinhphu.vn) - Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) với chủ đề “Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã diễn ra tại Hà Nội ngày 24/9.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Đây là lần đầu tiên Hội nghị ACDFM và các hội nghị trực thuộc được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện sự chủ động, thích ứng cũng như quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và các nước ASEAN là không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quân sự, quốc phòng giữa các nước ASEAN.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Thượng tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Trưởng đoàn Hội nghị Những người đứng đầu tình báo quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (AMIM-17); Trưởng đoàn Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10); đại diện Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

Về phía các nước ASEAN có Đại sứ, đại diện Đại sứ quán, Tùy viên Quốc phòng 9 nước ASEAN tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt Bộ Quốc phòng và Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng và quân đội các nước ASEAN đối với Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trên cương vị đầy trọng trách của mình, lãnh đạo Chính phủ và Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN đã tham gia tích cực vào nỗ lực của Chính phủ mỗi nước nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng với nỗ lực của tất cả các nước ASEAN, dịch bệnh sẽ được kiểm soát và cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường.

Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự hội nghị tại điểm cầu tại các nước. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Thượng tướng Phan Văn Giang đánh giá cao kết quả của Hội nghị AMIM-17 và AMOM-10, nhất là việc các nước thảo luận thống nhất dự thảo Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN và Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-17 để Hội nghị ACDFM-17 xem xét thông qua.

Tại hội nghị, các đại biểu thông qua báo cáo kết quả Hội nghị AMIM-17, AMOM-10; thảo luận, trao đổi quan điểm về các thách thức an ninh khu vực cùng quan tâm, thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác thực chất, tăng cường gắn kết nội khối và ứng phó tập thể với các thách thức chung; thông qua Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN và Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-17 và chứng kiến Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei Darussalam.
Nhật Nam