(Chinhphu.vn) - Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp), một trong các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự chính của ASEAN do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công tốt đẹp.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng)
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) cho biết: Đây là hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đầu tiên trong năm nay. Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã thống nhất năm 2020 có những thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như phát triển kinh tế toàn cầu. Các thách thức về thảm họa thiên tai cũng như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… đe dọa an ninh toàn cầu, đòi hỏi tất cả các nước phải chung tay giải quyết.

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực tham vấn với các nước để đưa ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh và nhận được sự ủng hộ của các nước.

Tại hội nghị, các nước cũng đánh giá cao việc Việt Nam trao đổi, đề xuất, chủ động đưa ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng ASEAN đối phó với dịch bệnh. Tuyên bố chung đạt được sự thống nhất cao và đưa ra trong hội nghị. Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng trước các thách thức mới nổi và phù hợp với chủ đề mà Việt Nam đưa ra trong năm ASEAN 2020.

Các Bộ trưởng lần nữa đánh giá tầm quan trọng của cơ chế hợp tác an ninh trong khuôn khổ quốc phòng - quân sự ASEAN, đặc biệt là cơ chế ADMM+. Về vấn đề an ninh biển, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và đồng thuận ASEAN trong bối cảnh cạnh tranh các nước lớn về vấn đề biển trong khu vực; đề cao giải quyết các vấn đề phát sinh bằng tham vấn và biện pháp hòa bình, ủng hộ tiến trình xây dựng COC thực chất, hiệu quả.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết, các nước nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng trên thực tế trong ứng phó dịch bệnh trên cơ sở các sáng kiến và cơ chế của ASEAN như Trung tâm Quân y ASEAN, Hội nghị những người đứng đầu Quân y các nước ASEAN, Hội thảo Quân y ASEAN và Mạng lưới chuyên gia hóa học, sinh học và phóng xạ ASEAN… “Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng trước các thách thức mới nổi và phù hợp với chủ đề mà Việt Nam đưa ra trong năm ASEAN 2020 là Gắn kết và Chủ động thích ứng” - Trung tướng Vũ Chiến Thắng nói.

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, năm nay Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ quốc phòng - quân sự ASEAN. Ngoài các hội nghị cấp Bộ trưởng còn có Hội nghị những người đứng đầu Tình báo ASEAN; Hội nghị Cục trưởng Tác chiến ASEAN; Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN; Hội nghị Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN…

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng (Bộ Quốc phòng)

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đánh giá: Việc chỉ trong một thời gian ngắn, Hội nghị ADMM hẹp đã thông qua được Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh chứng tỏ sự nhanh nhạy và thích ứng của các nước thành viên để cùng chung tay đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống hiện nay, nhất là dịch bệnh đang lan rộng mà không một quốc gia nào có thể tự mình ứng phó được. Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng cho rằng, tuyên bố đưa ra không chỉ được các nước ASEAN đánh giá rất cao mà tất cả các khu vực đều rất quan tâm, đặc biệt là các nước Cộng. Tổng Thư ký ASEAN nói rằng đây là một trong những tuyên bố có kỷ lục ra đời nhanh nhất trong vòng chưa đầy 2 ngày. Chúng ta thấy được sự nhanh nhạy và thích ứng của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, đáp ứng được kỳ vọng và mong đợi của nhân dân các nước ASEAN đang muốn nhanh chóng dập được dịch bệnh này.

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng cho biết thêm, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy đoàn kết ASEAN, gắn kết trách nhiệm giữa cộng đồng với các nước thành viên và lợi ích của ASEAN với các quốc gia trong khu vực. “Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước hướng tới một ASEAN gắn kết, đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, tự chủ, không bị chao đảo bởi các vấn đề cạnh tranh hiện nay hay môi trường phức tạp trên thế giới và khu vực” - Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần)

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) chia sẻ về nỗ lực bảo đảm an toàn cho các đại biểu quốc tế đến Việt Nam tham dự ADMM hẹp. Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Quốc phòng Việt Nam xác định phòng dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để bảo đảm cho thành công của ADMM Hẹp. Các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch chi tiết bảo đảm y tế cho các đại biểu và lực lượng phục vụ Hội nghị. “Khi tổ chức một hội nghị quốc tế trong điều kiện có dịch COVID-19, nội dung bảo đảm quân y quan trọng nhất là phải phòng, chống dịch. Phòng, chống dịch thì phải thực hiện rất đầy đủ, quyết liệt, chặt chẽ tất cả các nội dung, từ môi trường đến con người nhưng lại không được tạo ra sự lo lắng mà phải tạo ra niềm tin để tất cả các đại biểu đến Việt Nam tham gia hội nghị cảm thấy an toàn, được chăm sóc về sức khỏe rất tốt và đặc biệt là an toàn về phòng, chống dịch” - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh.

Để tổ chức thành công hội nghị, Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Quân y Việt Nam với Tùy viên Quân sự các nước để đưa ra một thông điệp: Sức khỏe của các đại biểu là sự ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi thông báo tất cả nội dung công việc với các đại biểu, những hành động của quân y để bảo đảm cho phòng, chống dịch bệnh tốt nhất, an toàn nhất, từ đón các đại biểu tại sân bay cho đến việc vệ sinh môi trường, khử trùng tại các nơi ăn, ở của đại biểu tại khách sạn; các khuyến cáo đối với đại biểu để phòng, chống lây nhiễm và tự phòng ngừa” - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết.

Với những biện pháp đồng bộ được triển khai, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên khẳng định cho đến thời điểm này, tất cả các đại biểu tham dự ADMM hẹp đều bảo đảm sức khỏe  rất tốt, công tác phòng, chống dịch có thể nói là an toàn tuyệt đối.

 Theo Cổng  TTĐT Bộ Quốc phòng