(Chinhphu.vn) - Hệ thống y tế công cộng của Việt Nam rất mạnh. Chính phủ rất nghiêm túc trong phòng chống dịch, Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống ứng phó với dịch bệnh ở mức cao nhất. Đó là lý do vì sao Việt Nam đang có những thành công.
TS. John MacArthur, Giám đốc Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Thái Lan
Đây là lời đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam từ TS. John MacArthur, Giám đốc Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Thái Lan trong cuộc họp báo trực tuyến mới đây về hợp tác giữa CDC với khu vực Đông Nam Á.

TS. MacArthur cho rằng năm nay, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ đang kỷ niệm 25 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao và lĩnh vực sức khỏe là một phần cực kỳ quan trọng trong quan hệ song phương đó.

Vào năm 2000, Việt Nam là một quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của dịch cúm gia cầm. Trước tình hình ấy, Hoa Kỳ và Việt Nam đã giữ mối quan hệ chặt chẽ trong phòng chống dịch bệnh như giám sát, hỗ trợ phòng thí nghiệm hay các chương trình đào tạo dịch tễ...

TS. MacArthur cho biết: “Các cộng sự của tôi ở Hà Nội nhận định hệ thống y tế công cộng của Việt Nam rất mạnh. Chính phủ rất nghiêm túc trong phòng chống dịch, Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống ứng phó với dịch bệnh ở mức cao nhất. Đó là lý do vì sao Việt Nam đang có những thành công”.

Ông MacArthur cho rằng Việt Nam có quyết tâm chính trị rất cao, từ cấp Trung ương tới địa phương.

Theo TS. MacArthur, Việt Nam còn có một số yếu tố giúp ích cho nỗ lực chống dịch như dựa vào bằng chứng khi quyết định chính sách. Việt Nam đã có khoảng 15 năm tạo nguồn lực cần thiết cho việc truy vết tiếp xúc và năng lực phòng thí nghiệm đủ mạnh để kiềm chế dịch bệnh.

“Mối quan hệ giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam rất bền chặt. Mối quan hệ trong lĩnh vực y tế của 2 nước phát triển rất mạnh. Như tôi đã đề cập, năm 2019, TS. Robert Redfield, Giám đốc CDC Mỹ cho rằng Hà Nội có thể là trung tâm cho các hoạt động tương lai của CDC trong khu vực”, TS. MacArthur nói.

theo Sức khỏe và Đời sống