(Chinhphu.vn) - Trong số những cơ sở đã tự tiến hành đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống COVID-19, có 1.089 cơ sở xếp loại bệnh viện an toàn (chiếm 79%), bệnh viện an toàn ở mức thấp là 263 cơ sở (chiếm hơn 19%), bệnh viện không an toàn 28 cơ sở, chiếm 2%.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội nghị. 

Tại hội nghị trực tuyến chiều 1/10 với hơn 700 điểm cầu là các cơ sở y tế trên cả nước về đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam có 1.095 ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong là 35, số ca khỏi bệnh rất cao (1.018 ca) chiếm hơn 94%.

“Trên thế giới, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, số mắc vẫn gia tăng. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn tiếp đón những chuyến bay chở người dương tính với COVID-19 về Việt Nam, vì vậy, nếu không thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị thì chúng ta sẽ thất bại trong phòng chống dịch COVID-19”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, tính đến ngày 30/9, cả nước đã có 1.380 cơ sở y tế đã tiến hành tự đánh giá bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19 tại cơ sở thông qua phần mềm trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn còn 150 bệnh viện, trung tâm y tế chưa tiến hành tự đánh giá hoặc đã đánh giá nhưng không nhập số liệu. 

Trong số những cơ sở đã tự tiến hành đánh giá, có 1.089 cơ sở xếp loại bệnh viện an toàn (chiếm 79%), bệnh viện an toàn ở mức thấp là 263 cơ sở (chiếm hơn 19%), bệnh viện không an toàn 28 cơ sở, chiếm 2%. 

Có 5 Sở Y tế kiểm tra nhiều bệnh viện nhất về các tiêu chí an toàn trong phòng chống COVID-19 là TP.HCM, Thái Bình, Cà Mau, Hà Nội và Thừa Thiên Huế. 

11 Sở Y tế kiểm tra ít bệnh viện nhất là Quảng Bình, Lâm Đồng, Hưng Yên, Bắc Giang, An Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai, Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Vĩnh Long.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, trong quá trình triển khai phòng chống COVID-19, nhiều cơ sở chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch, chưa chi tiết phân ca làm việc luân phiên, hệ thống biển báo còn thiếu, nhiều bệnh viện sử dụng bàn lấy mẫu, bàn khai báo thông tin bằng vật liệu khó làm vệ sinh bề mặt...

Ngay sau hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các bệnh viện rà soát lại các quy trình tại cơ sở từ khi cách ly, đến khi nghi ngờ có ca bệnh, rà soát các nhân viên thường xuyên tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh... để đảm bảo thực sự an toàn trong tình hình COVID-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay. 

Thuý Hà