(Chinhphu.vn) - Các địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV).
Hướng dẫn người dân cách phòng dịch nCoV. Ảnh minh họa

Hà Nam xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ lây lan

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ lây lan; thực hiện triệt để tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế, nhân lực, kinh phí cho việc phòng, chống dịch bệnh theo phương châm chủ động tại chỗ; kiểm soát tốt nhất dịch bệnh, không để lây lan; chủ động phòng chống, ứng phó và xử lý kịp thời những diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tỉnh chỉ đạo tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để tập trung cao nhất cho phòng chống dịch bệnh. Sở GD&ĐT đã có thông báo cho học sinh nghỉ học đến 9/2.

Ngoài thành lập đường dây nóng về nCoV hoạt động 24/24 giờ, Sở Y tế cũng tổ chức tập huấn cho các phòng chức năng, lãnh đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện và các khoa, phòng thuộc các đơn vị điều trị về công tác phòng, chống dịch, công tác lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân...

Ninh Bình theo dõi, giám sát 65 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm nCoV

Tỉnh Ninh Bình đang cách ly và theo dõi chặt chẽ 5 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, các tuyến y tế đang theo dõi, giám sát 65 người đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với các bệnh nhân đang được cách ly.

Hiện đã có 6 trường hợp được lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm. Các trường hợp này đều có tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống và tránh gây hoang mang trong cộng đồng; giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần và những người đi từ Trung Quốc về trong 14 ngày; xử lý phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại khu vực nhà bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, nơi bệnh nhân làm việc, nơi đang cách ly, xe vận chuyển bệnh nhân; tiến hành phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại khu vực các trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngành GD&ĐT tỉnh Ninh Bình cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 3-8/2.

Đà Nẵng tạm dừng khởi công các dự án hạ tầng

Ngày 3/2, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo tạm dừng khởi công các dự án hạ tầng để tập trung cho công tác phòng chống dịch nCoV.

Tính đến sáng 3/2, Đà Nẵng có 23 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 22 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ. Cộng dồn, đến nay Đà Nẵng đã theo dõi 76 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 53 trường hợp đã xuất viện với 24 người nước ngoài. Đến thời điểm hiện tại đã có 32 mẫu xét nghiệm âm tính với virus Corona, chưa có trường hợp dương tính.

Tại cộng đồng đang giám sát 10 trường hợp và cả 10 người này đều có sức khỏe bình thường...

Tổng vệ sinh trường, lớp để phòng chống dịch nCoV

Bình Định thành lập BCĐ chống dịch đến cấp huyện

Sáng 3/2, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu toàn bộ 11 huyện, thị xã, thành phố thành lập ngay BCĐ do chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố làm trưởng ban. Đồng thời, các địa phương xây dựng và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ; cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch cho người dân; giám sát chặt chẽ và kiểm tra kỹ những người đến Bình Định từ vùng có dịch và người lạ.

Sáng 3/2, ngành y tế cũng công bố đường dây nóng 18009271 phòng chống dịch nCoV của tỉnh; khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nCoV, cung cấp đầy đủ cơ số thuốc Cloramin B cho các địa phương.

Hiện các bệnh viện và trung tâm y tế đều đã chuẩn bị khu cách ly cho những người nghi nhiễm hoặc dương tính nCoV.  

Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cùng các ngành chức năng làm thủ tục xếp dỡ hàng hóa cho 5 tàu hàng Trung Quốc cập cảng tại Quy Nhơn mà không đưa thủy thủ các tàu này lên bờ, tránh tiếp xúc với người khác.

Bình Thuận thành lập 3 đội chống dịch cơ động

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV. Bên cạnh việc chuẩn bị phương tiện, hóa chất, đội chống dịch... cần thực hiện các hoạt động kiểm dịch y tế với người, phương tiện cập Cảng Vĩnh Tân.

Thực hiện nghiêm việc kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh; chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Hiện nay tỉnh đã thành lập 3 đội chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận, mỗi đội 16 người, thường trực và đáp ứng ngay khi được điều động. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ phun hóa chất khử khuẩn tất cả các trường học trong tỉnh.

Trà Vinh theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của lao động nước ngoài

Sáng 3/2, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch nCoV, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm yêu cầu các ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, quyết định, hướng dẫn của Trung ương, UBND tỉnh trong việc phòng chống dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Người dân thường xuyên cập nhật thông tin từ các kênh truyền thông chính thống, thực hiện các biện pháp phòng bệnh đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Tỉnh đang tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của lao động nước ngoài. Qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài đều chuẩn bị phòng, dịch bệnh, bố trí phòng cách ly  tốt. Hiện các doanh nghiệp này đã thông báo tạm ngưng tiếp nhận lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Riêng đối với một số lao động Trung Quốc đã trở lại Trà Vinh làm việc trước đó, doanh nghiệp thực hiện biện pháp cách ly đảm bảo an toàn theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Trong ngày hôm nay, 3/2, tỉnh Trà Vinh triển khai phun hóa chất diệt khuẩn, đảm bảo đến ngày mai 100% các điểm trường học, các khu vực chợ, bến xe, bến tàu đều được phun hóa chất diệt khuẩn.

Nhiều bệnh viện đã chuẩn bị khu cách ly cho những người nghi nhiễm hoặc dương tính nCoV 

Hậu Giang lập 3 số đường dây nóng

Ngành y tế tỉnh Hậu Giang đã thiết lập 3 số điện thoại đường dây nóng (0916277776, 0939093905, 0939070153) phòng chống dịch bệnh nCoV.

Đại diện ngành y tế tỉnh cho biết, khó khăn trong phòng chống dịch nCoV tại Hậu Giang hiện nay là việc quản lý đối tượng ở cơ sở do tỉnh có nhiều gia đình có thân nhân người nước ngoài, cũng như có nhiều người nước ngoài đang cư trú. Hiện nay, Hậu Giang có gần 900 người nước ngoài, trong đó có 7 người từ Vũ Hán trong tổng số 133 người Trung Quốc.

Cà Mau: Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch

Tỉnh Cà Mau huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan chuyên môn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngành y tế chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng hộ, thuốc men y tế và nhân lực cho việc dự phòng, cách ly, điều trị theo phương châm tại chỗ.

Hiện nay Cà Mau có gần 700 người nước ngoài đăng ký tạm trú, trong đó nhiều nhất là người Đài Loan (Trung Quốc) … Ngày 2/2, tổ kiểm tra do Công an tỉnh chủ trì đã kiểm tra tại 10 cơ sở lưu trú ở TP. Cà Mau, kết quả là chưa phát hiện người nước ngoài bị nhiễm nCoV.

CM (tổng hợp)