(Chinhphu.vn) - Sau khi một nhóm hành khách Việt Nam từ nước ngoài trở về có những vướng mắc về mức giá khách sạn nơi cách ly y tế, nhiều người đặt câu hỏi theo quy định, ai sẽ cách ly tập trung, ai cách ly ở khách sạn, việc này có thể lựa chọn hay bắt buộc?
Khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh sáng 3/10. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày, Thủ tướng cũng đã lưu ý vấn đề về cách ly ở khách sạn khi có nhiều ý kiến khác nhau như trường hợp thay đổi chi phí cách ly ở khách sạn không đồng nhất mà báo chí phản ánh vừa qua, gây bức xúc cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, theo quy định hiện nay, những người Việt Nam ở nước ngoài trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải tìm địa điểm để ngay sau khi nhập cảnh được đưa tới cơ sở cách ly. Cơ sở cách ly mà người dân có thể lựa chọn đó là  khách sạn hoặc các địa điểm được UBND tỉnh, thành phố cho phép thực hiện làm nơi cách ly tập trung.

Tuy nhiên, trước khi về cách ly tại khách sạn theo nhu cầu của người nhập cảnh, tất cả hành khách nhập cảnh (trừ các chuyên gia nước ngoài đã có hướng dẫn riêng) đều được đưa ngay về các điểm cách ly tập trung để làm xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu âm tính, người dân mới được đưa về khách sạn hoặc ở lại khu cách ly tập trung tuỳ theo nhu cầu đã đăng ký địa điểm cách ly trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với những người cách ly tự nguyện, trước khi về Việt Nam cũng phải có đơn đăng ký cách ly tự nguyện và được Ban Chỉ đạo  phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương có cơ sở cách ly tự nguyện đồng ý tiếp nhận. Người cách ly tự nguyện sẽ thanh toán chi phí tại các khu tự nguyện theo giá các cơ sở này niêm yết.

Thứ trưởng cũng lưu ý, Ban Chỉ đạo  phòng, chống dịch COVID-19 đã giao Bộ VHTT&DL chỉ đạo các cơ sở lưu trú khi tổ chức cách ly tự nguyện phải thông báo công khai giá dịch vụ trên trang web. Tại mỗi địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 địa phương có trách nhiệm đăng tải danh sách các cơ sở cách ly tự nguyện tại địa phương trên cổng thông tin, trang web của sở Y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật. Các cơ sở cách ly tự nguyện cũng phải niêm yết công khai, đầy đủ về chi phí cách ly tự nguyện. Do đó, những người muốn cách ly tự nguyện đều có thể tham khảo trên các kênh thông tin đó và có đơn đề nghị được cách ly ở đâu trước khi nhập cảnh.

Tại Quảng Ninh, ngay trong sáng 3/10, chuyến bay VN54 trở 340 hành khách từ Anh hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lúc 6h55 phút, có khoảng 220 khách đăng ký cách ly tại 2 khách sạn trên địa bàn tỉnh, số khách còn lại đăng ký cách ly tập trung do quân đội quản lý theo đúng nhu cầu trước khi nhập cảnh.

Trước đó, UBND thành phố Hạ Long đã bố trí địa điểm cách ly tập trung cho những công dân trên chuyến bay này, có nhu cầu cách ly theo hình thức tự trả phí tại 1 khách sạn trên địa bàn. Tuy nhiên, do số lượng người có nhu cầu cách ly tại khách sạn lớn, UBND thành phố Hạ Long đã bổ sung thêm một khách sạn là cơ sở cách ly tập trung cho những công dân trên chuyến bay. Cả 2 khách sạn đều niêm yết giá công khai từ 800.000 đồng đến 2.500.000 đồng/phòng đơn hoặc đôi/ngày.

Hình thức bố trí địa điểm cách ly tự nguyện tại khách sạn ở Quảng Ninh được thực hiện theo nguyên tắc khách sạn này đăng ký đủ khách mới chuyển sang các khách sạn khác.

Vấn đề quan trọng là phải công khai các khách sạn và giá phòng thực hiện cách ly để kiều bào biết trước khi đăng ký lên tàu bay, và chốt lại danh sách báo hãng hàng không để họ báo về Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại địa phương, nhằm sắp xếp bố trí đưa đón công dân sau khi nhập cảnh.

Còn đối với các hãng hàng không, các chuyên gia khuyến cáo, cần phải có phương án cách ly của khách và liên hệ với địa điểm cách ly thì mới bán vé cho khách. Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại các địa phương hoặc các hãng hàng không cũng nên chọn 1-2 hãng xe để đưa đón công dân từ sân bay về các khu địa điểm cách ly nhằm giám sát sức khỏe của nhân viên lái xe, khử trùng xe... vì hiện nay nước ta vẫn tiếp tục ghi nhận các ca bệnh dương tính từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam.

Thuý Hà