(Chinhphu.vn) – Nhiều biện pháp hiệu quả đã được các địa phương áp dụng nhằm ứng phó với dịch COVID-19.
Ảnh minh họa
Đắk Lắk
kiểm soát chặt không để nguồn lây bệnh xâm nhập từ bên ngoài
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Để ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị các huyện, thị xã, thành phố giám sát chặt chẽ các trường hợp từ bên ngoài vào địa bàn, kể cả người dân Đắk Lắk từ tỉnh khác trở về; đồng thời giao các ngành chức năng phối hợp triển khai giám sát, khai báo y tế tất cả các trường hợp này ngay tại các cửa ngõ vào tỉnh.
Ngay sau đó 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 đã đi vào hoạt động trên các tuyến quốc lộ tại khu vực giáp với các tỉnh bạn. Để bảo đảm công tác kiểm soát dịch tốt, ngay khi người dân dừng phương tiện, lực lượng tại các chốt sẽ điều tra dịch tễ (từ đâu đến, quá trình di chuyển, kiểm tra thân nhiệt và xem các biểu hiện), nếu phát hiện có trường hợp sốt thì sẽ tiến hành kiểm tra ở vị trí xa với khu vực những người không có biểu hiện nghi ngờ.
Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào Quảng Ninh
Với phương châm "nhanh chóng, an toàn, không bỏ lọt", hiện nay, tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh, công tác kiểm soát người và phương tiện vẫn đang được siết chặt, kiểm tra toàn diện những người đến hoặc trở về Quảng Ninh.
Ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên QL 279 khu vực giáp ranh giữa xã Tân Dân (thành phố Hạ Long) nối với tỉnh Bắc Giang, dù lượng phương tiện lưu thông ít nhưng công tác kiểm soát người và phương tiện luôn được siết chặt. Tổ công tác liên ngành gồm 20 người là lực lượng của Công an tỉnh, Công an thành phố Hạ Long, y tế, quân sự thành phố và dân quân tự vệ địa phương được bố trí thành 3 ca trực 24/24 giờ tại chốt kiểm soát.
Mỗi người và phương tiện lưu thông qua chốt đều được lực lượng chức năng kiểm tra rất kỹ càng: Từ việc đo thân nhiệt đến khai báo họ tên, số căn cước công dân, điện thoại liên hệ, địa chỉ nơi ở, nơi đến và mục đích đến.
Đối với những người và phương tiện từ ngoại tỉnh lưu thông sang Quảng Ninh qua chốt, ngoài việc khai báo các thông tin nêu trên đều phải cung cấp lịch trình di chuyển, mục đích đến Quảng Ninh và nếu đủ điều kiện theo quy định mới được vào Quảng Ninh.
Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên QL10 đoạn qua thành phố Uông Bí đi Hải Phòng, do lưu lượng phương tiện lưu thông qua chốt đông nên lực lượng chức năng đã thực hiện phân luồng giao thông thành 3 làn: xe mô tô, xe đi làm nhiệm vụ và xe vận tải hàng hóa.
Tất cả người trên các phương tiện qua chốt đều phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế gồm tên tuổi, căn cước công dân, địa chỉ, nơi đến, mục đích đến Quảng Ninh. Đối với những phương tiện cá nhân ngoài tỉnh vào Quảng Ninh không có lý do chính đáng và không đủ điều kiện theo quy định cũng đều được đề nghị quay đầu…
Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, tại các chốt kiểm soát đều có tổ công tác được bố trí thường trực, kiểm tra, nhắc nhở người trên tất cả các phương tiện cá nhân biển kiểm soát Quảng Ninh trong những trường hợp không thực sự cần thiết thì không đi đến các địa phương đang có dịch lây lan trong cộng đồng vì khi quay trở về sẽ thực hiện cách ly 14 ngày.
Bưu điện tỉnh Hải Dương chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà
Bưu điện tỉnh Hải Dương vừa xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4, tháng 5 tại nhà cho các đối tượng từ ngày 16/4 đến trước ngày 10/5.
Đối với những người thuộc diện cách ly tại nhà, nhân viên bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế để có phương án chi trả an toàn, tránh lây lan dịch bệnh. Bưu điện tỉnh yêu cầu các điểm giao dịch thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như phun khử trùng, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn tay...
Bộ đội biên phòng Lạng Sơn tăng cường tuyên truyền phòng, chống COVID-19                                                                         
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 231 km đường biên giới quốc gia với các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia, cửa khẩu phụ và các đường mòn, lối tắt qua lại biên giới. Với phương châm phòng chống dịch bệnh “4 tại chỗ”, hiện nay, trên toàn tuyến biên giới, BĐBP tỉnh đã lập 149 lán, tổ chốt chặn ngăn ngừa xuất nhập cảnh trái phép, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các đồn biên phòng (ĐBP) đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền. Bằng nhiều hình thức, các đơn vị tích cực tuyên truyền về tình hình, tác hại và cách phòng, chống dịch COVID-19 như: tuyên truyền tập trung, lưu động, trên loa phóng thanh tại các ĐBP, treo băng rôn, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người để phòng, tránh dịch bệnh…
Đi đôi với đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các ĐBP đã chia sẻ, giúp đỡ lực lượng chức năng và nhân dân Trung Quốc trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Các ĐBP đã tổ chức trao tặng 65 nghìn khẩu trang y tế cho nhân dân và lực lượng chức năng phía Trung Quốc. Đồng thời, cấp phát trên 50 nghìn khẩu trang y tế cho nhân dân khu vực biên giới, thuộc địa bàn các ĐBP quản lý. Qua đó, tuyên truyền cho nhân dân và lực lượng chức năng hai bên biên giới hiểu biết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cùng phối hợp phòng, chống dịch bệnh, khi có sự việc xảy ra, hai bên thông báo cho nhau phối hợp giải quyết, ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Cao Bằng quyết tâm không để dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn
Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2020 đến nay, cùng với cả nước, các địa phương trong tỉnh triển khai các giải pháp quyết liệt, cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19; người dân thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.
Toàn tỉnh thành lập 24 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các vị trí giáp ranh giữa các huyện, thành phố; kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định của ngành y tế, ngành giao thông - vận tải trong thời điểm có dịch bệnh.
Qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân nhận được đầy đủ thông tin và nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, tạm dừng bán hàng; người dân ở trong nhà, hạn chế ra đường. Một số cửa hàng, siêu thị cung cấp thực phẩm thiết yếu mở cửa phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân nhưng tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu người dân sát khuẩn tay, giữ khoảng cách 2 m. Trên các tuyến đường số lượng người và phương tiện tham gia giao thông giảm đáng kể.
Tuệ Văn (tổng hợp)