(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona, nhiều địa phương trong cả nước đã tập trung nhân lực theo dõi, sẵn sàng các biện pháp.

Lực lượng Biên phòng Quảng Ninh kiểm tra giấy phép thông hành của hành khách nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: TTXVN

Quảng Ninh phun khử trùng cửa khẩu 2 lần/ngày

Trước tình hình dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, ngay trong ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (ngày 25/1), thành phố Móng Cái, nơi vùng biên giới giáp Trung Quốc, đã tăng cường lực lượng gần 30 người, bổ sung thêm máy đo thân nhiệt từ xa và thực hiện phun khử trùng 2 lần/ngày tại cửa khẩu Móng Cái.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Khi phát hiện bệnh nhân nghi ngờ mắc các triệu chứng của bệnh viêm hô hấp cấp, Sở Y tế sẽ tiến hành báo động đỏ trên toàn tỉnh. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Ninh (CDC) có trách nhiệm liên hệ với trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và đến trung tâm y tế của địa phương để khoanh vùng cách ly người bệnh, tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Hiện tại, Quảng Ninh đã lắp đặt 14 máy quét thân nhiệt tại các cửa khẩu, đặc biệt tại cửa khẩu Móng Cái, bố trí ca trực gồm 3-4 nhân viên tại các cửa nhập cảnh. Tại các trung tâm y tế, bệnh viện lập ít nhất 2 kíp cấp cứu vận chuyển bệnh nhân mắc bệnh, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra toàn tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị được 500 bộ quần áo và khẩu trang N95 để phòng chống dịch, khoảng 4 tấn hóa chất khử trùng bề mặt trên diện rộng nếu như bệnh dịch xuất hiện tại các địa phương trong tỉnh.

Ngoài ra, lãnh đạo sở y tế khuyến cáo người dân vệ sinh thân thể thường xuyên và không nên tụ tập ở những nơi có đông người. Người dân có biểu hiện sốt cao hoặc đi từ các vùng có dịch cần theo dõi chặt chẽ và đến ngay trung tâm y tế gần nhất để có biện pháp cách ly, theo dõi.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch khẩn cấp chủ động ứng phó với bệnh viêm hô hấpcấp có thể truyền nhiễm từ khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu ở biên giới.

UBND TP. Hải Phòng phát công văn hoả tốc

UBND TP. Hải Phòng vừa phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế và các sở, ban ngành liên quan quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona.

Trong đó, Sở Y tế TP. Hải Phòng thường xuyên cập nhật thông tin từ Bộ Y tế, tổng hợp kịp thời tình hình dịch trong nước và quốc tế, báo cáo về UBND TP. Hải Phòng và các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, Sở Y tế triển khai kế hoạch đáp ứng phòng chống dịch bệnh với 3 tình huống diễn biến dịch tới các địa phương theo kế hoạch ban hành tại Quyết định số 156/QĐ-BYT ngày 20/1/2020 của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP. Hải Phòng đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện quyết liệt việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe đối với các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và các vùng có dịch. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định để hạn chế bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo công tác điều tra dịch tễ, lấy máu, bảo quản, vận chuyển mẫu để đảm bảo an toàn sinh học, chất lượng mẫu. Đảm bảo giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Sở Y tế TP. Hải Phòng chỉ đạo các bệnh viện tuyến thành phố, trước mắt là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; chuyển tuyến kịp thời và khi cần thiết để hạn chế thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh; xây dựng phương án mở rộng điều trị trong trường hợp dịch lan rộng.

Theo đánh giá của UBND TP. Hải Phòng, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh rất lớn thông qua khách du lịch, người lao động nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán, và vùng có dịch về hàng ngày tại cửa khẩu hàng không quốc tế. Đặc biệt, trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia cùng với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm, rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển.

PT