(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, đến sáng 22/7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 226 ca mắc COVID-19. Đây là số ca ghi nhận cao nhất trong ngày kể từ đầu mùa dịch đến nay.

Công ty TNHH Pousung Việt Nam xét nghiệm COVID-19 cho người lao động

Trong đó, TP. Biên Hòa có 140 ca (tập trung ở các phường nguy cơ được lấy mẫu tầm soát như Hóa An, Trảng Dài, Tân Hạnh, Hố Nai...);  huyện Trảng Bom 25 ca (tập trung ở xã Bắc Sơn, Hố Nai 3, Sông Trầu…); huyện Nhơn Trạch 22 ca (nhiều nhất ở Phú Hữu, Long Thọ); huyện Vĩnh Cửu 19 ca (tập trung nhiều ở xã Thạnh Phú); còn lại ở các địa phương khác như: Long Thành, Long Khánh, Xuân Lộc… 

Như vậy đến nay, tổng số ca dương tính mới trong đợt dịch thứ tư là 1.792 trường hợp. Trong đó, TP. Biên Hòa nhiều nhất với 908 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 264 ca, huyện Nhơn Trạch 179 ca, huyện Thống Nhất 147 ca. Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong, nhiều bệnh nhân có diễn tiến nặng.

Số ca dương tính với COVID-19 tiếp tục gia tăng cho thấy ổ dịch tại Công ty Changshin Việt Nam còn khá phức tạp, dự báo sẽ còn những ca dương tính khác liên quan đến ổ dịch này tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Các ca dương tính mới xuất hiện chủ yếu ở các khu vực đã phong tỏa.

Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục triển khai lấy mẫu diện rộng tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Xét nghiệm tầm soát diện rộng bằng test nhanh tại các khu phong tỏa ở TP. Biên Hòa. Chuẩn bị nhân lực, hóa chất, vật tư để triển khai đợt xét nghiệm diện rộng cho công nhân Công ty Changshin và một số đối tượng liên quan.

Nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động để phòng dịch

Thông tin từ Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, tính đến ngày 20/7, đã có 228 doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp bố trí cho trên 37.000 lao động tạm lưu trú tại công ty để đảm bảo công tác sản xuất, vừa phòng dịch COVID-19.

Chiều 21/7, đại diện Công đoàn Công ty TNHH Pousung Việt Nam cho biết, căn cứ vào Công văn 8423/UBND-KGVX của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Ban chấp hành Công đoàn và Ban giám đốc Công ty đã họp, thảo luận và thống nhất tạm ngừng hoạt động công ty và cho hơn 25.000 lao động tạm nghỉ từ ngày 22/7 đến hết ngày 1/8/2021.

Tiền lương những ngày NLĐ phải ngừng việc được trả theo khoản 3, điều 99 Bộ luật Lao động với mức tối thiểu vùng. Công ty khuyến khích NLĐ sử dụng phép năm nếu còn. Đối với bảo vệ, điện nước, nhà bếp, kế toán… được công ty dự định thực hiện công việc trong thời gian ngừng việc, tiền lương vẫn được trả như những ngày làm việc bình thường.

Chiều cùng ngày, Công ty TNHH Dona giày Dona Standard (huyện Xuân Lộc) thông báo tạm ngừng hoạt động từ 22/7 đến 28/7/2021 để phòng dịch COVID-19. Theo đó, bên cạnh một số NLĐ được công ty sắp xếp đi làm trên cơ sở tự nguyện, còn lại tất cả NLĐ không đi làm trong thời gian này hoặc không đi làm được do ở trong vùng cách ly y tế sẽ nhận được tiền lương ngừng việc theo mức tối thiểu vùng 170.000 đồng/người/ ngày. Trong trường hợp công ty có thể sắp xếp được và đảm bảo an toàn cho anh, chị em công nhân thì công ty sẽ thông báo để NLĐ trở lại làm việc sớm hơn.

Công ty TNHH giày Dona Standard đóng tại Khu công nghiệp Xuân Lộc là doanh nghiệp đông công nhân nhất huyện Xuân Lộc với hơn 29.000 lao động. Trước đó, công ty đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho NLĐ.

Sáng 21/7, Công ty TNHH Hwaesung Vina (huyện Nhơn Trạch) tiếp tục đưa ra thông báo mới về tạm ngừng hoạt động và cho 15.000 lao động tạm nghỉ việc từ ngày 22/7 đến ngày 1/8/2021. Công ty sẽ trả lương ngừng việc cho NLĐ mức lương tối thiểu vùng 170.000 đồng/người/ngày.