(Chinhphu.vn) - Tính tới 18h ngày 7/4, cả nước ghi nhận thêm 4 bệnh nhân mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước là 249.
Cụ thể, BN 246 (nam, 33 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) làm đầu bếp tại Moscow (LB Nga). Ngày 24/3, bệnh nhân từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay SU290 (ghế 49F), nhập cảnh sân bay Nội Bài ngày 25/3. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Trường Đại học FPT (Thạch Thất, Hà Nội). Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 6/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện BN 246 đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN 247 (nam, 28 tuổi, trú tại Phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM) là quản lý dây chuyền tại Công ty giày Gia Định (chi nhánh tại số 20A đường Đồng Khởi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), hàng ngày từ TPHCM đi làm ở Đồng Nai, là đồng nghiệp, có tiếp xúc gần với BN 124 và BN 151. Sau khi phát hiện BN 124  dương tính với SARS-CoV-2, ngày 24/3 BN 247 được cách ly tập trung tại ký túc xá Trường Đại học Đồng Nai theo diện đối tượng tiếp xúc gần. Ngày 26/3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Tại khu cách ly tập trung, BN 247 ở cùng phòng với 4 người khác cũng thuộc đối tượng tiếp xúc gần BN 124 và BN 151. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân và người chung phòng không ghi nhận triệu chứng bệnh. Ngày 6/4, khi chuẩn bị kết thúc cách ly tập trung, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển BV Phổi tỉnh Đồng Nai để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn, không triệu chứng bệnh. 4 người chung phòng cách ly hiện chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

BN 248 (nam, 20 tuổi), từ Mỹ, quá cảnh Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay JL079 ngày 23/3 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Tại đây bệnh nhân ở chung phòng với 2 người khác. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân và người chung phòng có sức khỏe ổn. Ngày 5/4, khi chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được chuyển BV dã chiến Củ Chi để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn định. 2 người chung phòng cách ly hiện được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

BN 249 (nam, 55 tuổi), từ Mỹ, quá cảnh tại Hongkong, nhập cảnh ngày 22/3. Khoảng ngày 10/3, bệnh nhân khởi phát bệnh tại Mỹ, nhưng vẫn về nước và được đưa đi cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Tại khu cách ly có biểu hiện đau đầu, sốt nhẹ, không ho. Hiện đang cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cũng trong ngày hôm nay, cả nước có 27 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-COV-2 là 32 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-COV-2 là 2 ca.

Hiền Minh