(Chinhphu.vn) - Nhắc tới sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân trước lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, trong khó khăn của đại dịch mới thấu hiểu được tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam và thấy rõ trách nhiệm của nhân dân trước Đảng, trước Nhà nước.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Ngày 14/4, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp nhận số tiền ủng hộ 300 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 từ Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung.

Tại buổi tiếp nhận, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ với Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về những khó khăn mà người lao động gặp phải trong đại dịch COVID-19; cho biết trong quý I đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất khó khăn do phần đông đã phải nghỉ việc.

Trước thực trạng đó, ngành LĐTB&XH đã đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và 5 sẽ vào khoảng 2,5 triệu người. Nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thất nghiệp sẽ lên đến khoảng 3,5-4 triệu người. Bởi vậy cần có những giải pháp mạnh để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngày 9/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVDI-19, đồng thời tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô cả nước để triển khai thực hiện.

Một trong những yêu cầu đặt ra là việc hỗ trợ phải được thực hiện công, khai minh bạch và đến nhanh nhất với người thụ hưởng, không để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng. Thực hiện đúng chỉ đạo đó, ngành LĐTB&XH phấn đấu về cơ bản trong tháng 4 sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân. Các đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được thụ hưởng chính sách trong tháng 4. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết. Đặc biệt với sự tham gia giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể và nhân dân, việc phân bổ sẽ đến với người dân một cách công khai, minh bạch và thuận lợi nhất.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng với sự kết nối của tinh thần đoàn kết, Mặt trận sẽ cùng với Đảng, Nhà nước củng cố vững chắc hơn nữa niềm tin trong nhân dân, từ đó góp phần tạo thêm nhiều nguồn lực giúp đất nước vượt qua những khó khăn của dịch, bệnh.

Ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ LĐTB&XH trong thời gian qua với nhiều kết quả, hiệu quả thiết thực, từ đó đảm bảo chăm lo cho đời sống của nhân dân, cho mỗi hộ nghèo và gia đình chính sách trên cả nước.

Nhắc tới sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân trước lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong khó khăn của đại dịch mới thấu hiểu được tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam và thấy rõ trách nhiệm của nhân dân trước Đảng, trước Nhà nước. Khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đã xuất hiện rất nhiều tấm gương, nhiều nghĩa cử cao đẹp trong chung tay ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

“Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba (90 tuổi, ở Hà Tĩnh) lưng còng xách 5 kg gạo đi bộ đến ủng hộ khu cách ly. Mẹ và vợ liệt sĩ Lê Thị Chi (91 tuổi, ở Đà Nẵng) yêu cầu con gái chở đến phường để quyên góp 5 triệu đồng dành dụm bấy lâu từ tiền lì xì và đồng quà của con cháu để ủng hộ phòng, chống dịch. Đặc biệt những ngày này, các cây ATM gạo được mọc lên tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Huế… với mong muốn không để ai ‘đứt bữa’ trong giai đoạn khó khăn này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn xúc động chia sẻ.

Khẳng định trong lúc người lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc làm, thu nhập do đại dịch COVID-19 gây ra, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc phân bổ hỗ trợ cần được công khai, minh bạch, hạn chế tối đa việc trục lợi trong thực hiện chính sách.

Chính vì vậy, với vai trò giám sát của mình, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, nhất là ở cơ sở sẽ tham gia triển khai và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh, để các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng đối tượng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng khẳng định, toàn bộ số tiền, hàng mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước gửi đến Mặt trận để ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được phân bổ kịp thời, đảm bảo không sảy ra sai sót, thất thoát.

Nguyễn Hoàng