(Chinhphu.vn) - Chiều 16/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Blairo Maggi đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Blairo Maggi đang thăm làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác như: Mía đường; sản xuất ngô, đậu tương và chế biến thức ăn gia súc; cà phê; gỗ; máy móc nông nghiệp; công nghệ, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp; nông nghiệp hữu cơ; đa dạng sinh học.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam đang có ngành chăn nuôi phát triển, mỗi năm cần khoảng 20 triệu tấn thức ăn chăn nuôi. Dự báo tăng trưởng của ngành này thời gian tới khoảng 10%, nên Việt Nam cần 5-6 triệu tấn ngô, hàng triệu tấn đậu tương, cũng như các sản phẩm khác để chế biến thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh đó là các công nghệ trong chăn nuôi, những máy móc, thiết bị sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là một tiềm năng, lợi thế mà Brazil cũng như các đối tác khác có thể cung ứng cho Việt Nam.

Bộ trưởng Blairo Maggi cho biết, Brazil không có thế mạnh về nông nghiệp nhưng với vốn, công nghệ quốc gia này đã vươn lên thứ hai trên thế giới về xuất khẩu ngô và đậu tương. Brazil chỉ sử dụng có 8% quỹ đất sản xuất nông nghiệp, 19,7% quỹ đất dùng cho chăn nuôi gia súc. Đặc biệt, đất sử dụng cho chăn nuôi ngày càng giảm mạnh nhưng sản lượng chăn nuôi lại càng tăng cao.

“Brazil là nước nhiệt đới có nền nông nghiệp bền vững. Brazil mong muốn có cơ hội hợp tác với Việt Nam. Nếu mở ra việc nhập khẩu công nghệ chăn nuôi gia súc sẽ giúp phát triển ngành chăn nuôi cho cả hai nước”, Bộ trưởng Blairo Maggi khẳng định.

Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, 17% lượng điện của quốc gia này là từ cây mía. Do đó, ngoài sản xuất ethanol, Việt Nam có thể dùng cây mía để sản xuất điện.

Đặc biệt, Việt Nam và Brazil là hai quốc gia sản xuất cà phê lớn trên thế giới. Hai Bộ trưởng đều mong muốn hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này để có giá cà phê tốt hơn.

Đỗ Hương