(Chinhphu.vn) - Năm 2017, Thanh tra Bộ NN&PTNT và Cục Cảnh sát Môi trường (C49, Bộ Công an) đã tổ chức 10 đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh thuỷ sản, nhất là đưa tạp chất vào tôm và kinh doanh tôm có tạp chất. 

Kết quả, phát hiện 7 cơ sở bơm tạp chất vào tôm, 1 cơ sở kinh doanh tôm có tạp chất. Mới đây nhất, ngày 2/8/2017, Thanh tra Bộ NN&PTNT, C49 và Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản đã kiểm tra đột xuất cửa hàng hải sản Long Hằng tại cổng chợ đầu mối phía nam quận Hoàng Mai, phát hiện ông Lê Hoàng Long đang cho 2 nhân công bơm tạp chất (chất Agar) vào tôm nguyên liệu. Tháng 5/2017, các bên đã kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh Bùi Văn Minh có 5 nhân viên đang dùng xy lanh để bơm dung dịch Agar vào tôm.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản Ngô Hồng Phong, công tác đấu tranh, phòng chống hành vi bơm tạp chất vào tôm có nhiều diễn biến mới. Trước đây, chúng ta chủ yếu phát hiện các lô hàng tôm chứa tạp chất khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối tượng bị bơm tạp chất chủ yếu là tôm sú (loại tôm to), địa bàn phát hiện chủ yếu là 4 tỉnh ĐBSCL (gồm Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang...). Tuy nhiên, gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện bơm tạp chất vào tôm ngay tại cơ sở sản xuất, đối tượng bị bơm tạp chất ngoài tôm sú còn có tôm thẻ chân trắng.

Cơ sở bơm tạp chất không chỉ có các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu mà cả các cơ sở nhỏ lẻ, không gian và độ tinh vi ngày càng gia tăng (đặc biệt là địa bàn TP. Hà Nội).

Các lực lượng chức năng cho biết, hiện vẫn còn một số vướng mắc trong phối hợp thanh tra, kiểm tra như thủ tục lấy mẫu và bàn giao mẫu chưa thuận tiện cho theo dõi và thanh toán; còn hiện tượng không phối hợp do quen biết; xử lý độc lập không thông báo lại kết quả... Thời gian tới Thanh tra Bộ NN&PTNT và C49 sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đạt hiệu quả cao hơn trong công tác này.

Nhật Nam