(Chinhphu.vn) - Báo cáo chi sẻ của đoàn Việt Nam kinh nghiệm tổ chức cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ đã được Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và đại biểu các nước đánh giá rất cao. 


Ảnh: VGP/Ngọc Khánh

Từ ngày 9-13/10, tại thành phố Brisbane, Australia, Hội nghị lần thứ 68 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương được tổ chức với sự tham dự của các Bộ trưởng Y tế và quan chức cấp cao ngành Y tế đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Australia, New Zealand, Guam (Mỹ), Trung Quốc, Samoa thuộc Mỹ,…

Đây là một kỳ họp quan trọng, nhằm đặt ra các ưu tiên và hành động để mang lại sức khoẻ tốt hơn cho gần 1,9 tỷ người. Đoàn đại biểu Việt Nam do GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Theo số liệu của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong 900 người/ngày. Chính vì vậy, các quốc gia thành viên đã thông qua Kế hoạch Hành động khu vực đầu tiên về phòng chống tai nạn thương tích ở khu vực Tây Thái Bình Dương (2016-2020) tại kỳ họp thứ 66 của Uỷ ban khu vực vào năm 2015, trong đó  tai nạn giao thông đường bộ là một sự ưu tiên. Phòng chống và cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ luôn là một chủ đề đầy thách thức đối với Bộ Y tế các nước.

Tại kỳ họp 68 này, Việt Nam là một trong 4 quốc gia cùng với Australia, Trung Quốc và Fiji được chọn là những quốc gia nhiều kinh nghiệm trong tổ chức cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ, có những đóng góp tích cực cho Tổ chức WHO trong thực hiện Kế hoạch hành động cải thiện các chỉ số an toàn giao thông.

Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã phân công PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thay mặt đoàn Việt Nam cùng đại diện 3 nước nói trên chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã nêu lên những kinh nghiệm quan trọng của Việt Nam, đó là sự quan tâm, chỉ đạo đồng bộ từ Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan. Việt Nam cũng đã thành lập Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia mà Bộ Y tế là một thành viên. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ làm Chủ tịch.

Bộ Y tế với trách nhiệm cấp cứu và xử trí sau tai nạn giao thông, đã đề xuất với Chính phủ xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia về an toàn giao thông, củng cố hệ thống cấp cứu và  xây dựng Đề án cấp cứu an toàn giao thông trên đường cao tốc của Việt Nam. Theo đó, hệ thống này đã củng cố các cơ sở cấp cứu, các trạm cấp cứu ban đầu, trung tâm 115 ở các tỉnh, các khoa cấp cứu ở các bệnh viện trên cả nước. Trong hệ thống cộng đồng, Việt Nam đã xây dựng hệ thống các trạm, hệ thống cấp cứu ngoại viện, xây dựng các hệ thống chuyên môn sơ cấp cứu ban đầu.

Bộ Y tế cũng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tích cực triển khai tổ chức các khóa tập huấn cấp cứu ban đầu cho các đối tượng tham gia giao thông như cảnh sát giao thông, lái xe, người đang học lái xe, đồng thời phối hợp với các tổ chức như Hội chữ thập đỏ triển khai hệ thống cấp cứu ban đầu tại các trạm y tế và các cơ sở chữ thập đỏ, xuất bản các cuốn sách về An toàn giao thông, tài liệu truyền thông về cấp cứu An toàn giao thông và đặc biệt là hướng dẫn đánh giá chấn thương, tai nạn thương tích qua các số liệu hệ thống các bệnh viện như số liệu tai nạn giao thông do các nguyên nhân xe máy, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe ô tô, tai nạn do uống rượu bia khi tham gia giao thông… làm căn cứ đánh giá và đề xuất các can thiệp trong cộng đồng cũng như các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị như các trường đại học, các bệnh viện lớn trên cả nước tích cực tham gia đánh giá, nghiên cứu để có những bằng chứng khoa học và các tài liệu giúp cho các nhà hoạch định chính sách, cũng như xây dựng các hướng dẫn chuyên môn cho toàn hệ thống. Từ những hoạt động này, Bộ Y tế cũng đã rút ra những bài học kinh nghiệm là cần phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các lực lượng như cảnh sát giao thông, lực lượng cấp cứu ban đầu, các số điện thoại di động để sẵn sàng tham gia ứng cứu cho người bị nạn; đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức tập huấn, giúp người tham gia giao thông có kiến thức sơ cấp cứu ban đầu và đặc biệt củng cố hệ thống cấp cứu ban đầu trong toàn quốc.

Báo cáo của đoàn Việt Nam đã được Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và đại biểu các nước đánh giá rất cao. Cũng nhân dịp này, thay mặt đoàn đại biểu Việt Nam, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tổ chức WHO, WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và các bạn quốc tế đã tích cực chia sẻ và đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong suốt thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bạn đồng nghiệp trong khu vực và trên thế giới trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngọc Khánh