(Chinhphu.vn) - Bà Tạ Bích Chi, giáo viên trường Tiểu học Thiện Hưng B, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số thắc mắc về chế độ với cán bộ, giáo viên cũng như chính sách hỗ trợ học sinh tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Phước.

Theo phản ánh của bà Chi, huyện Bù Gia Mập, Lộc Ninh và Bù Đốp là 3 huyện miền núi được hưởng chính sách như vùng Tây Nguyên. Do đó, các cán bộ, giáo viên công tác tại 3 huyện này được hưởng chế độ phụ cấp quy định tại Quyết định số 25/2008/QĐ-TTg ngày 5/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, hiện nay, các cán bộ, giáo viên công tác tại 2 huyện Bù Gia Mập và Lộc Ninh đã được hưởng chế độ phụ cấp như với vùng Tây Nguyên nhưng cán bộ, giáo viên của huyện Bù Đốp vẫn chưa được hưởng.

Đồng thời, theo bà Chi biết, chế độ phụ cấp này chỉ áp dụng cho giáo viên mầm non, còn giáo viên tiểu học, trung học cơ sở lại không được hưởng chế độ phụ cấp trên.

Về chế độ phụ cấp khu vực, bà Chi muốn được biết nguyên nhân giáo viên các xã của huyện Bù Gia Mập được hưởng phụ cấp khu vực 0,7 trong khi giáo viên các xã tại huyện Bù Đốp chỉ được hưởng mức 0,2.

Ngoài ra, cũng theo phản ánh của bà Chi, học sinh tại huyện Bù Đốp chủ yếu là người dân tộc S'Tiêng. Thu nhập của gia đình các em chủ yếu từ làm thuê, cuốc mướn nên đời sống hết sức khó khăn. Bà Chi mong muốn sớm có những chính sách hỗ trợ thêm cho các em học sinh nơi đây.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc giải đáp các thắc mắc của bà Chi qua Cổng TTĐT Chính phủ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bù Đốp trả lời như sau:

Về chế độ phụ cấp đối với giáo viên

Theo Quyết định số 792/QĐ-UBND ngày 7/4/2010 của UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt đề án thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo viên làm việc lâu dài tại các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Phước được hưởng cơ chế, chính sách như hiện đang thực hiện tại các tỉnh Tây Nguyên, thì đối tượng được hưởng là giáo viên mầm non, không có giáo viên tiểu học.

Tuy nhiên, nguồn kinh phí để thực hiện cho năm 2010 đến nay chưa được cấp. Vấn đề này Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi UBND huyện ngày 13/5/2011.

Về chế độ phụ cấp khu vực của các xã biên giới như Thiện Hưng, Hưng Phước, Phước Thiện của huyện Bù Đốp, Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết, căn cứ Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 5/1/2005 của Liên Bộ Nội vụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc thì phụ cấp khu vực tại các xã trên là 0,2.

Về việc miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh

Theo Điều 6 và khoản 3 Điều 7 Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập với mức 70.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng khác. Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

Nay, tỉnh Bình Phước tạm thời ngừng cấp khoản hỗ trợ 70.000 đồng/học sinh/tháng của các học sinh thuộc các địa bàn chờ đến khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011 - 2015.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 49/2010/NĐ-CP, trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được miễn học phí. Hiện các trường trên địa bàn huyện Bù Đốp đã thực hiện miễn học phí đúng theo quy định trên.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc