(Chinhphu.vn) - Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mặc dù mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên (HSSV) thấp hơn các nhóm đối tượng khác, nhưng quyền lợi BHYT lại không có sự khác biệt.

Sinh viên Nguyễn Thị Sinh (baycao222@...) được biết mức phí tham gia BHYT của HSSV là 3% mức lương tối thiểu chung và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% trong khi một số đối tượng khác đóng mức 4,5% tiền lương, tiền công.

Sinh viên Sinh hỏi: Quyền lợi của HSSV khi đi khám chữa bệnh BHYT có khác so với các nhóm đối tượng khác không và được hưởng những gì?

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Mặc dù mức đóng BHYT của HSSV thấp hơn các nhóm đối tượng khác (người làm trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp…), nhưng quyền lợi BHYT lại không có sự khác biệt.

Theo Luật BHYT, HSSV khi đi khám, chữa bệnh đúng theo quy định về khám, chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;... .

Cũng như một số nhóm đối tượng BHYT khác, HSSV phải thực hiện cùng chi trả 20% chi phí khi khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên và chi phí lần khám, chữa bệnh đó lớn hơn 15% mức lương tối thiểu chung (15% x 1.050.000đ = 157.500đ).

HSSV cũng được quỹ BHYT chi trả tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn (tương đương 42.000.000đ).

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

Từ khóa: Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế , thẻ bảo hiểm y tế