(Chinhphu.vn)- Chiều 7/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Buổi làm việc với nội dung về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liệu lần thứ XV và Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam cho biết qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đạt được những thành tựu hết sức quan trọng.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn phát huy vai trò dân chủ, đoàn kết thống nhất cao, kịp thời ban hành các chủ trương đồng bộ, phù hợp trên hầu hết lĩnh vực. Đặc biệt đã xác định và chọn đúng trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội theo 5 trụ cột và chọn khâu đột phá trong công tác xây dựng Đảng là công tác cán bộ và tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang từ tỉnh đến cơ sở.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng xác định xây dựng Bạc Liêu trở thành 3 trung tâm của vùng và cả nước gồm: Trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước; là một trong những trung tâm năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của quốc gia và trung tâm du lịch của vùng ĐBSCL.

Về thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy đã chủ động, kịp thời chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai quán triệt nghiêm túc và ban hành các văn bản cụ thể hóa nhằm tổ chức thực hiện Chỉ thị 35 và các quy định, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng…

Về tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, đến nay, toàn tỉnh đã có 321/321 chi bộ, đảng bộ cơ sở tổ chức xong đại hội, đạt 100%, trong đó có 64/64 Đảng bộ xã, phường, thị trấn.

Đối với cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn 2 Đảng bộ chỉ đạo điểm là Đảng bộ huyện Hồng Dân và Đảng bộ Công an tỉnh và hai Đảng bộ nói trên đã tổ chức thành công đại hội. Tất cả các đơn vị đã tổ chức xong đại hội, hầu hết cấp ủy, Ban Thường vụ, bí thư, phó bí thư được bầu đủ số lượng, đúng yêu cầu cơ cấu và có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, trẻ cao hơn so với quy định.

Đối với Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Đến nay đã hoàn thành dự thảo Báo cáo Chính trị, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá cao nhiệm kỳ này Bạc Liêu có nhiều khởi sắc, đạt nhiều kết quả quan trọng trong điều kiện tỉnh còn nhiều khó khăn. Kinh tế phát triển vào tốp khá của vùng; có nhiều dự án tận dụng tiềm năng lợi thế của Bạc Liêu; du lịch khởi sắc; nông nghiệp công nghệ cao phát huy thế mạnh là con tôm... Bên cạnh đó, Bạc Liêu còn gắn phát triển kinh tế với xã hội, đời sống người dân được nâng cao, hộ nghèo giảm, hoàn thành nhà ở cho gia đình chính sách….

Đánh giá về thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, đồng chí Trần Quốc Vượng, cho rằng Bạc Liêu đã triển khai thực hiện rất tốt, bài bản, chắc chắn trong quá trình thực hiện.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Trần Quốc Vượng và đoàn công tác Trung ương.

Trong thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Vượng, đề nghị Bạc Liêu biến thách thức thành cơ hội, tiềm năng để tỉnh phát triển, đồng thời phải xác định rõ hơn thách thức của biến đổi khí hậu, phải xây dựng được những mô hình thích ứng. Bên cạnh đó, Bạc Liêu phải tiếp tục giữ tinh thần đoàn kết trong xây dựng Đảng, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; tập trung xây dựng bộ máy nhà nước thật trong sạch, vững mạnh. Việc phê bình các đồng chí của mình phải dựa trên tinh thần đóng góp xây dựng nhưng phải kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm nặng…

Đồng với những định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới đó là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và năng lượng sạch, đồng chí Trần Quốc Vượng tin tưởng với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục phát huy để đưa tỉnh phát triển sánh vai với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

(theo Báo Bạc Liêu)