(Chinhphu.vn) – Từ sáng nay (12/10), các địa phương trên cả nước đã tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lòng tiếc thương vô hạn.

Nhân dân Điện Biên đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáo trên Đồi E2. Ảnh: Báo Điện Biên

Video Clip nhân dân cả nước tiễn biệt Đại tướng

Tại Điện Biên, đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đến thắp nén tâm hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại bàn thờ Đại tướng đặt tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và tại đồi E2. Ai đến đây cũng với tấm lòng thành kính, niềm tiếc thương vô hạn với người đã gần 60 năm qua tên tuổi gắn liền với sông núi Điện Biên.

Tại Cao Bằng, nơi Đại tướng coi là quê hương thứ 2, nhân dân đã lập bàn thờ Đại tướng tại Khu di tích lịch sử rừng Trần Hưng Đạo (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình).Trên bàn thờ Đại tướng có những bông hoa cúc vàng, mộc mạc đơn sơ nhưng thắm đượm tình cảm của đồng bào các dân tộc Cao Bằng dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đồng bào các dân tộc đến viếng Đại tướng ở Khu di tích lịch sử rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim (Nguyên Bình). Ảnh: Báo Cao Bằng

Từ sáng sớm nay, bà con nhân dân địa phương đã thành kính và trang nghiêm về khu di tích rừng Trần Hưng Đạo để vào viếng Đại tướng.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các cựu chiến binh, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã tổ chức Lế viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại Thanh Hóa, từ sớm, hàng nghìn người dân, cán bộ, chiến sỹ trên địa bàn toàn tỉnh đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trụ sở Ban Chỉ huy quân sự tỉnh.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ viếng Đại tướng 14 điểm ở các huyện, đơn vị lực lượng vũ trang từ cấp Trung đoàn trở lên, và hàng ngàn điểm viếng khác tại các cấp Hội cựu chiến binh… để cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tỉnh đến dâng hương, dâng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đồn Mang Cá lớn, phường Thuận Lộc, thành phố Huế để các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân đến viếng.

Tại xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh (Định Hóa, Thái Nguyên) - nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1949 đến 1954, bà con các dân tộc thiểu số đã đến viếng Đại tướng. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với tình cảm yêu quý và tôn kính Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các đơn vị quân đội, Hội cựu chiến binh, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều lập bàn thờ Đại tướng để cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ người Anh hùng dân tộc.

Tại Cần Thơ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các đơn vị trong toàn quân khu đã tập trung tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang Quân khu 9. Quân dân trong toàn quân khu đã tập trung thành một khối, thành kính tưởng niệm, dâng hương trước bàn thờ Đại tướng.

Tại Đà Nẵng, với tấm lòng kính phục, tiếc thương đối với Đại tướng, vị tướng của các tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, lực lượng vũ trang Quân khu 5 cùng  cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn trân trọng tổ chức lễ viếng, thắp nén tâm nhang trước di ảnh của Người.

Cán bộ, chiến sỹ Quân khu V vĩnh biệt người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt nam. Ảnh: VOV

Vĩnh biệt Đại tướng, toàn bộ cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Quân khu 5 biến đau thương thành hành động cách mạng cụ thể, nguyện đoàn kết trên dưới một lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng Đảng bộ quân khu trong sạch vững mạnh, tiếp nối xứng đáng những di sản và sự nghiệp vẽ vang của Đại tướng, xứng danh bộ đội cụ Hồ.

Tại Đắk Lắk, cùng với hơn 200 địa điểm lập bàn thờ trên địa bàn tỉnh, tại Nhà truyền thống, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tổ chức trang nghiêm, thể hiện lòng kính trọng và tiếc thương sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đối với Đại tướng.

Tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều đồng loạt thắp hương tưởng nhớ, kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Báo Phú Yên

Mặc dù trời mưa, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Phú Yên vẫn  xếp hàng dài tại điểm lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chờ vào viếng. Tỉnh Phú Yên đã bố trí 9 bàn thờ Đại tướng tại cơ quan quân sự huyện, thị xã, thành phố, Trung đoàn không quân 910 và Trung đoàn Bộ binh 888.

Hội Cựu chiến binh các huyện, người dân các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi cũng tự lập bàn thờ để tỏ lòng kính trọng, tiếc thương Đại tướng.

Học sinh Trường Tiểu học Đăng Châu, thị trấn Sơn Dương, Tuyên Quang trước bàn thờ Đại tướng. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Tại Tuyên Quang, từ sáng sớm, ở 11 điểm trên địa bàn tỉnh gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thành phố, Trụ sở Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Cựu chiến binh thành phố Tuyên Quang, Đình Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương) đã đón cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tỉnh vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thanh Xuân (tổng hợp)