(Chinhphu.vn) – Quốc hội, Chính phủ, nhân sĩ nhiều nước trên thế giới và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng như nhiều vị lãnh đạo khác của Lào, Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng nước CHDCND Lào, rất xúc động khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Ngay khi nhận tin buồn, ông đã gọi điện ngay cho nhiều đồng chí lãnh đạo Lào cùng chia sẻ niềm thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với ông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi không chỉ để lại nỗi tiếc thương cho nhân dân Việt Nam, mà cũng là một mất mát lớn đối với nhân Lào. Ông nhấn mạnh trong chiến tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược cũng như trong hoà bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gắn bó thân thiết với nhân dân và quân đội Lào.

Thủ tướng Thongsinh Thammavong ghi sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Vietnam+

Để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người bạn lớn của nhân dân Lào đã từ trần, 9 giờ sáng 12/10, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu Chính phủ Lào đến Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào đặt vòng hoa, thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng đi với Thủ tướng có ông Thoongloun Sisoulit, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Somsavat Lengsavath, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều cán bộ cao cấp của Chính phủ Lào.

Thủ tướng Thongsing Thammavong đã ghi sổ tang bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhà cách mạng tiền bối của Việt Nam.

Thủ tướng Thongsing Thammavong nhấn mạnh đồng chí Đại tướng là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam luôn quan tâm, dày công vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Lào cũng mất đi một người bạn lớn, thân thiết và gần gũi.

Cũng trong sáng nay, Đoàn đại biểu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đoàn Quốc hội, Đoàn Bộ Quốc phòng, Đoàn Bộ Tư pháp, Đoàn Bộ Năng lượng, Đoàn Hội Liên hiệp phụ nữ; Đoàn học viện Chính trị hành chính Quốc gia Lào; Đoàn Cựu chiến binh Lào, Đoàn Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, Đoàn cán bộ nhân viên Sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh sứ quán, Câu lạc bộ đồng hương Xiengkhuang, các doanh nghiệp đã đến Sứ quán đặt vòng hoa, dâng hương kính viếng viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

* Ngày 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự có mặt của đông đảo các đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và công tác tại Trung Quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng sẽ đón các đoàn khách lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ ngành của nước sở tại và những người bạn Trung Quốc yêu mến, khâm phục Đại tướng; đại diện các đoàn Ngoại giao cũng như bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc, đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

* Tại Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ viếng, mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Ngô Anh Dũng, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và thông tấn báo chí của Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia…, đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thay mặt Chính phủ và Quốc hội, đại diện Bộ Ngoại giao, Thượng viện và các tổ chức đoàn thể xã hội của Campuchia đã đến viếng và ghi sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bà Mien Som An, Thượng nghị sĩ, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, chia sẻ: Nhân dân Campuchia rất xúc động khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị anh hùng của dân tộc Việt Nam qua đời. Thế giới đã mất đi một người anh hùng vĩ đại, suốt đời đấu tranh vì tự do, hòa bình, hạnh phúc, không chỉ cho nhân dân Việt Nam, mà còn có cả những đóng góp cho nhân dân Campuchia.

Đại sứ Cuba tại Campuchia viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh Vov.vn

 

 

Đại diện các phái đoàn ngoại giao của một số nước tại Campuchia như: Cuba, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Ấn Độ… đã đến viếng Đại tướng, ghi sổ tang, chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

* Trong ngày đầu tiên của phiên họp thường kỳ tiến hành vào 10/10, Quốc hội Venezuela đã thảo luận và thông qua Nghị quyết tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nghị quyết khẳng định Quốc hội và Nhân dân Venezuela bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Đại tướng, Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam cùng các Lực lượng Vũ trang và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Nghị quyết xác nhận Venezuela sẽ tiến hành hệ thống hóa, xuất bản, phát hành và nghiên cứu các tác phẩm và sự nghiệp của Đại tướng về cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc. Cũng tại phiên họp này, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng sản và Đảng Xã hội Thống nhất cầm quyền Venezuela (PSUV) đã phát biểu ca ngợi công lao và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt nghị sĩ Soto Rojas, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nêu rõ “Đại tướng đã khơi dậy một phong trào đoàn kết vì Việt Nam trên toàn thế giới nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của các dân tộc”.

* Tại Washington, trong hai ngày 11-12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đón tiếp đại diện Chính quyền, Quốc hội Mỹ, đoàn ngoại giao các nước ở thủ đô Washington, các tổ chức, cá nhân, cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ cùng đông đảo sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi sổ tang tại trụ sở Đại sứ quán.

Trong niềm tiếc thương vô hạn dòng người vào viếng Đại tướng bày tỏ tình cảm yêu mến, sự ngưỡng mộ đối với cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hồi tưởng lại những kỷ niệm có được với Đại tướng. Thượng nghị sỹ Tom Harkin kể lại niềm hân hạnh được gặp Đại tướng khoảng hai giờ trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995, khẳng định Đại tướng là “con người vĩ đại” không bao giờ từ bỏ tranh đấu cho nền độc lập dân tộc.

Trong những dòng chữ ngắn gọn lưu lại sổ tang, Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega  khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp thực sự được nhớ đến như là “một trong những nhà lãnh đạo có vai trò chính đối với chiến thắng chống sự cai trị của chủ nghĩa thực dân Pháp kéo dài gần 100 năm”. Điều kinh ngạc là trước đó ông chỉ là “một nhà giáo và chưa từng được đào tạo” qua trường lớp quân sự nào.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel thay mặt Chính phủ Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ chia buồn và khẳng định Đại tướng là “một cá nhân và nhà lãnh đạo quan trọng” của nhân dân Việt Nam và là người ủng hộ hòa giải và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Andre Sauvageot, cựu Đại tá Lục quân từng là phiên dịch cho cuộc gặp giữa Đại tướng John Vessey khi đó là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (POW/MIA) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một thiên tài quân sự” đã xây dựng nên lý luận quân sự “chiến tranh nhân dân” chiến thắng nhiều thực dân, đế quốc lớn.

Đại diện Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Algeria... cùng đông đảo bà con kiều bào đã đến Sứ quán để vĩnh biệt Đại tướng và ghi vào sổ tang lưu lại tình cảm yêu mến, kính phục đối với vị Đại tướng của nhân dân, người đã có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Theo TTXVN, VOV