(Chinhphu.vn) - Trong năm 2015, TPHCM sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, coi khó khăn của doanh nghiệp (DN) là khó khăn của chính quyền để cùng giải quyết, tháo gỡ.
Quang cảnh buổi gặp mặt giữa lãnh đạo TPHCM và các DN. Ảnh: VGP/Lê Anh

Đây là cam kết được các cấp lãnh đạo TPHCM khẳng định trong buổi gặp mặt với các DN trên địa bàn Thành phố, ngày 3/3.

Các DN đánh giá cao những nỗ lực của Thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, giúp các DN tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi qua chương trình như kết nối ngân hàng-DN, chương trình kích cầu đầu tư... và đặc biệt là việc cải thiện đáng kể các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất đã giảm, nhưng nhiều DN cho rằng lãi suất trung và dài hạn vẫn ở mức cao so với khu vực, đồng thời việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cũng còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, gây mất thời gian.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước(NHNN), chi nhánh TPHCM cho biết, trong năm 2015 sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại và lãnh đạo các quận huyện, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các DN tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp. Về lãi suất trung và dài hạn hiện nay, các DN tiếp cận với mức lãi suất ưu đãi khoảng 10%/năm. Thời gian tới, lãi suất trung và dài hạn có thể sẽ giảm 1-1,5%/năm.

Ghi nhận những góp ý của các DN, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện hỗ trợ DN trong năm 2014 đã đạt một số kết quả tích cực: 100% số DN thực hiện kê khai thuế điện tử; thời gian nộp thuế của DN là 167 giờ/năm; thời gian thông quan hải quan hướng đến đối với hàng nhập khẩu là 115 giờ (14 ngày), đối với hàng xuất khẩu là 11 giờ (0,5 ngày); thời gian nộp bảo hiểm xã hội là 108 giờ/năm; thời gian thực hiện thủ tục hành chính về giải thể DN là 7 ngày, thành lập DN mới là 3 ngày...

Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu, trong thời gian tới đòi hỏi các sở, ban, ngành phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tiếp tục rút ngắn thời gian thưc hiện các thủ tục hành chính, phấn đấu đạt và vượt mức trung bình  của các nước ASEAN-6.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định lãnh đạo Thành phố sẽ làm hết sức để hỗ trợ DN. Trong nhiều giải pháp cần đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng đội ngũ công chức, viên chức có năng lực, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, ông Lê Thanh Hải cũng cho rằng TPHCM cần đẩy mạnh hơn nữa chương trình kích cầu đầu tư và quỹ hỗ trợ DN với quy mô ngày càng lớn để có thể hỗ trợ được nhiều DN hơn.

Lê Anh