(Chinhphu.vn) - Tổng cục Hải quan vừa quyết định công nhận DN ưu tiên cho 2 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đó là Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (huyện Long Thành, Đồng Nai) và Công ty TNHH điện Foster Việt Nam (KCN VSIP 2 Bình Dương). Như vậy, hiện nay, cả nước đã có 30 DN đang được áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Mới đây, Chính phủ đã chính thức nới lỏng các điều kiện để được xem xét, công nhận là DN ưu tiên hải quan.

Cụ thể, theo Nghị định 08/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/3/2015, DN xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch 100 triệu USD/năm sẽ được xem xét công nhận là doanh nghiệp ưu tiên, so với mức 200 triệu USD hiện hành.

Nghị định 08 cũng mở rộng đối tượng áp dụng, ngoài các DN xuất nhập khẩu hàng hoá, thì các DN kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu, cụ thể là Đại lí làm thủ tục hải quan, cũng được xem xét công nhận là DN ưu tiên, nếu có số tờ khai đạt 20.000 tờ/năm.

Việc nới lỏng các điều kiện sẽ giúp có thêm nhiều doanh nghiệp được công nhận ưu tiên hải quan - một trong những giải pháp quản lý theo rủi ro của ngành hải quan nhằm giảm thời gian và thủ tục cho DN. Theo đó, các DN có uy tín, chấp hành tốt các quy định về hải quan sẽ được ưu tiên, đồng thời tập trung kiểm tra các DN có nguy cơ sai phạm cao.

Thanh Hằng