(Chinhphu.vn) - 15 kỹ sư đang công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa được Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN trao chứng chỉ “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN".

Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN trao chứng chỉ “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN" cho kỹ sư Việt Nam. Ảnh: VGP/Thanh Anh
Sáng 25/11, Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38) khai mạc tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện quan trọng của CAFEO 38, được luân phiên tổ chức thường niên tại các quốc gia ASEAN.

Năm nay, hội nghị do Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức, với chủ đề "Phát huy sáng kiến và hành động của CAFEO 38 vì một cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng". 

Tại hội nghị, Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN đã trao chứng chỉ “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN" cho 116 kỹ sư Việt Nam, trong đó có 75 người đến từ các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) như EVNSPC (15 kỹ sư), EVNHCMC (44 kỹ sư) và EVNCPC (16 kỹ sư). Kết quả này góp phần tăng cường mối quan hệ về văn hóa và năng lực chuyên môn giữa các thành viên kỹ sư trong khối ASEAN, đồng thời tạo tiền đề vững chắc để EVNSPC nói riêng bước vào hội nhập khu vực và quốc tế.

Theo GS.TSKH. Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, kết quả này chứng tỏ nỗ lực không ngừng nghỉ của EVN và các đơn vị trong công tác đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có đầu tư phát triển đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Đây cũng là minh chứng cho sự lớn mạnh, trưởng thành và nâng cao uy tín của ngành điện Việt Nam trên trường khu vực.

Để đạt được chứng chỉ “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN”, các kỹ sư phải có bằng đại học khoa học/công nghệ được công nhận trong nước; phải có ít nhất 7 năm kinh nghiệm làm việc sau tốt nghiệp trong môi trường kỹ thuật, trong đó có ít nhất 2 năm chủ trì các nhiệm vụ kỹ thuật quan trọng; sử dụng thành thạo một ngoại ngữ (tốt nhất là tiếng Anh); đáp ứng yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển nghề nghiệp…

Khi đã đăng bạ thành công (được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN), thông tin của các kỹ sư này được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu toàn cầu Danh bạ kỹ sư ASEAN. Các kỹ sư ASEAN dễ dàng trao đổi kinh nghiệm với các kỹ sư khác trong khu vực và quốc tế.

Đối với Việt Nam, từ năm 2004, Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam đã thí điểm đăng bạ cho 19 kỹ sư đầu tiên. Đến nay, đã có 322 kỹ sư đủ tiêu chuẩn đã được đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, thuộc nhiều ngành nghề, trong đó có điện lực, điện tử viễn thông, xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin.

Năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội đồng vẫn thực hiện xét chọn và đề cử tới Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN 116 kỹ sư và đã được Ủy ban chấp nhận.

Thanh Anh