(Chinhphu.vn) – Báo cáo 5 tháng đầu năm 2019 của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy, mặc dù doanh nghiệp kinh doanh cảng hàng không lớn nhất hiện nay vẫn đạt kết quả kinh doanh khả quan, nhưng thị trường vận tải hàng không đang bão hoà và có dấu hiệu “chững lại” sau nhiều năm tăng trưởng nóng.

Thị trường vận tải hàng không đang chững lại sau nhiều năm tăng trưởng nóng.
Ảnh: VGP

Cụ thể, báo cáo của ACV cho biết, 5 tháng đầu năm, các cảng hàng không thuộc hệ thống của ACV đón hơn 46,7 triệu khách, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số này, khách nội địa tăng 6,2%, khách quốc tế tăng 13%.

Số lượt hạ cất cánh tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2018, đạt mức tăng trưởng tốt hơn so với kế hoạch đề ra nhưng chủ yếu do sự tham gia của hãng hàng không mới Bamboo Airways.

“Các cảng có sản lượng quốc tế tăng trưởng cao là Nội Bài 13%, Đà Nẵng 27%, Cam Ranh 26% và Phú Quốc 86%”, lãnh đạo ACV cho hay.

Doanh thu của ACV trong 5 tháng vừa qua là hơn 8.300 tỷ đồng, đạt 43,7% kế hoạch năm 2019, tăng 14,8% so với cùng kỳ 2018. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 3.400 tỷ đồng, đạt 53% kế hoạch năm.

Động lực tăng trưởng doanh thu của ACV chủ yếu từ các hoạt động tài chính và các hoạt động kinh doanh cốt lõi cung cấp dịch vụ hàng không - phi hàng không và bán hàng. Tổng chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này ước gần 4.000 tỷ, chiếm 36,3% kế hoạch năm, tương ứng với 90% so với cùng kỳ 2018.

“Tuy nhiên, thị trường vận tải hàng không Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại, đặc biệt trên phân khúc thị trường quốc tế sau nhiều năm tăng trưởng nóng sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm. Do đó, những tháng tiếp theo ACV sẽ chủ động thực hiện các giải pháp tăng hiệu quả kinh doanh, đặc biệt là dịch vụ phi hàng không. Đồng thời, đẩy nhanh các công trình sửa chữa để làm cơ sở cân đối chỉ tiêu kế hoạch năm 2019”, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV ACV cho biết thêm.

Phan Trang